GTLN $M= x + \sqrt{2-x}$ GTNN $N = \frac{2}{1-x} + \frac{1}{x}$
N nom1 20 Tháng chín 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. GTLN $M= x + \sqrt{2-x}$ GTNN $N = \frac{2}{1-x} + \frac{1}{x}$ Last edited by a moderator: 20 Tháng chín 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. GTLN $M= x + \sqrt{2-x}$ GTNN $N = \frac{2}{1-x} + \frac{1}{x}$
H huynhbachkhoa23 20 Tháng chín 2014 #2 Bài 1: Đặt $\sqrt{2-x}=t\rightarrow x=2-t^2$ $x+\sqrt{2-x}=-t^2+t+2=(t+1)(2-t) \le \dfrac{(t+1+2-t)^2}{4}=\dfrac{9}{4}$ Bài 2: Thiếu $0< x < 1$ Áp dụng BDT Cauchy-Schwarz: $\dfrac{2}{1-x}+\dfrac{1}{x} \ge \dfrac{(\sqrt{2}+1)^2}{1-x+x}=3+2\sqrt{2}$
Bài 1: Đặt $\sqrt{2-x}=t\rightarrow x=2-t^2$ $x+\sqrt{2-x}=-t^2+t+2=(t+1)(2-t) \le \dfrac{(t+1+2-t)^2}{4}=\dfrac{9}{4}$ Bài 2: Thiếu $0< x < 1$ Áp dụng BDT Cauchy-Schwarz: $\dfrac{2}{1-x}+\dfrac{1}{x} \ge \dfrac{(\sqrt{2}+1)^2}{1-x+x}=3+2\sqrt{2}$
N nom1 20 Tháng chín 2014 #3 huynhbachkhoa23 said: Bài 1: Đặt $\sqrt{2-x}=t\rightarrow x=2-t^2$ $x+\sqrt{2-x}=-t^2+t+2=(t+1)(2-t) \le \dfrac{(t+1+2-t)^2}{4}=\dfrac{9}{4}$ Bài 2: Thiếu $0< x < 1$ Áp dụng BDT Cauchy-Schwarz: $\dfrac{2}{1-x}+\dfrac{1}{x} \ge \dfrac{(\sqrt{2}+1)^2}{1-x+x}=3+2\sqrt{2}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... bài 1: anh có cách khác cho bài này không ạ? bài 2: anh giải rõ chỗ em in đậm chút được không?
huynhbachkhoa23 said: Bài 1: Đặt $\sqrt{2-x}=t\rightarrow x=2-t^2$ $x+\sqrt{2-x}=-t^2+t+2=(t+1)(2-t) \le \dfrac{(t+1+2-t)^2}{4}=\dfrac{9}{4}$ Bài 2: Thiếu $0< x < 1$ Áp dụng BDT Cauchy-Schwarz: $\dfrac{2}{1-x}+\dfrac{1}{x} \ge \dfrac{(\sqrt{2}+1)^2}{1-x+x}=3+2\sqrt{2}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... bài 1: anh có cách khác cho bài này không ạ? bài 2: anh giải rõ chỗ em in đậm chút được không?
D demon311 20 Tháng chín 2014 #4 nom1 said: bài 1: anh có cách khác cho bài này không ạ? bài 2: anh giải rõ chỗ em in đậm chút được không? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Muốn cách khác thì dùng bảng biến thiên Theo cách đặt của cu Khoa: $y=-t^2+t+2$ Bảng biến thiên hàm số: $\begin{array}{c|ccccc} x & -∞ & \ & \dfrac{1}{2} & \ & +∞ \\ \hline y & \ & \ & \dfrac{ 9}{4} & \ & \ \\ \ & \ & \nearrow & \ & \searrow & \ \\ \ & -∞ & \ & \ & \ & -∞ \end{array} $
nom1 said: bài 1: anh có cách khác cho bài này không ạ? bài 2: anh giải rõ chỗ em in đậm chút được không? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Muốn cách khác thì dùng bảng biến thiên Theo cách đặt của cu Khoa: $y=-t^2+t+2$ Bảng biến thiên hàm số: $\begin{array}{c|ccccc} x & -∞ & \ & \dfrac{1}{2} & \ & +∞ \\ \hline y & \ & \ & \dfrac{ 9}{4} & \ & \ \\ \ & \ & \nearrow & \ & \searrow & \ \\ \ & -∞ & \ & \ & \ & -∞ \end{array} $
N nom1 21 Tháng chín 2014 #5 demon311 said: Muốn cách khác thì dùng bảng biến thiên Theo cách đặt của cu Khoa: $y=-t^2+t+2$ Bảng biến thiên hàm số: $\begin{array}{c|ccccc} x & -∞ & \ & \dfrac{1}{2} & \ & +∞ \\ \hline y & \ & \ & \dfrac{ 9}{4} & \ & \ \\ \ & \ & \nearrow & \ & \searrow & \ \\ \ & -∞ & \ & \ & \ & -∞ \end{array} $ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... em chưa biết cái này..................................
demon311 said: Muốn cách khác thì dùng bảng biến thiên Theo cách đặt của cu Khoa: $y=-t^2+t+2$ Bảng biến thiên hàm số: $\begin{array}{c|ccccc} x & -∞ & \ & \dfrac{1}{2} & \ & +∞ \\ \hline y & \ & \ & \dfrac{ 9}{4} & \ & \ \\ \ & \ & \nearrow & \ & \searrow & \ \\ \ & -∞ & \ & \ & \ & -∞ \end{array} $ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... em chưa biết cái này..................................