[toán 9]- tìm giá trị x nguyên để A nguyên

M

mua_sao_bang_98

???

de A ton tai thi mau phai co nghia \Leftrightarrow( x-3 >0) \Rightarrow(x>3) (1)
ma de cho tu cung co nghia thi \sqrt(x) phai co nghia \Leftrightarrow (x\geq 0) (2)
tu (1) va(2) suy ra:
x>3


Ơ bạn ơi! hình như nhầm rồi thì phải! mình hỏi tìm x để A nguyên chứ có phải để biểu thức đó có nghĩa đâu! làm tiếp hộ mình với chứ bước kia thì mk cũng biết làm mà!
 
P

phamvuhai22

$A=\dfrac{\sqrt{x}}{x-3}$

Đk:...

$=\sqrt{x}+3+\dfrac{9}{\sqrt{x}-3}$

Vì A nguyên nên $\sqrt{x} - 3 \in Ư_{9}$ =$ \left \{ \pm 1;\pm 3;\pm 9 \right \}$

Thay từng giá trị để tìm x

$x\in \left \{0;4;16;36;144 \right \}$

Mình thấy bạn sai đề rùi thì phải. Nếu bạn cộng vào thì nó khác cái biểu thức ban đầu rùi :D
 
Top Bottom