[toán 9 ] Tìm giá trị nhỏ nhất

T

tuyn

[TEX]5x+\frac{180}{x-1}=5(x-1)+\frac{180}{x-1}+5[/TEX]\geq[TEX]2\sqrt{5.180}+5[/TEX]
dấu bằng xảy ra khi [TEX]5(x-1)=\frac{180}{x-1}[/TEX]
 
0

0915549009

[TEX]5x+\frac{180}{x-1}=5(x-1)+\frac{180}{x-1}+5[/TEX]\geq[TEX]2\sqrt{5.180}+5[/TEX]
dấu bằng xảy ra khi [TEX]5(x-1)=\frac{180}{x-1}[/TEX]
Cũng k hẳn là nhầm đâu bạn ;));));))
[TEX]5x+\frac{180}{x-1} = 5(x-1)+\frac{180}{x-1} + 5 \geq 2\sqrt{5.180} +5=65[/TEX]
[TEX]"=" \Leftrightarrow 5(x-1)=\frac{180}{x-1} \Leftrightarrow x=7[/TEX]
 
Top Bottom