[Toán 9] Tìm giá trị nhỏ nhất - phương trình bậc 2

N

nguyenlamlll

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình [tex]x^2 - (5m - 1)x + 6m^2 - 2m = 0[/tex] (m là tham số)


  • Gọi [tex]x_1, x_2[/tex] là hai nghiệm của phương trình trên. Tìm m để [tex]A=|x_1 + X_2|[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất

@minhlaai29: :) nhờ cái dòng Min A của bạn mới nhớ, trị tuyệt đối luôn lớn hơn hoặc bằng không :D Thanks u nhiều ^ ^!
 
Last edited by a moderator:
M

minhlaai29

Ta có delta [TEX]= (m-1)^2[/TEX] \geq [TEX]0[/TEX] \forall [TEX]m[/TEX] \Rightarrow PT luôn có nghiệm.
Theo công thức nghiệm ta có 2 nghiệm PT lần lượt là [TEX]2m ; 3m - 1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A = [/TEX] trị tuyệt đối [TEX]x_1 + x_2[/TEX] [TEX]=[/TEX] trị tuyệt đối [TEX]5m - 1[/TEX].
Ta có Min [TEX]A = 0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]m = \frac{1}{5}[/TEX] ( thỏa pt có nghiệm)
Chúc vui!!!! \\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/
 
Top Bottom