tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: $$B=\dfrac{{x}^{2}-2x+2006}{{x}^{2}}$$
N nhock_xinh_buon 9 Tháng hai 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: B=x2−2x+2006x2B=\dfrac{{x}^{2}-2x+2006}{{x}^{2}}B=x2x2−2x+2006 Last edited by a moderator: 11 Tháng hai 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: B=x2−2x+2006x2B=\dfrac{{x}^{2}-2x+2006}{{x}^{2}}B=x2x2−2x+2006
L lequang_clhd 11 Tháng hai 2013 #2 nhân B với 2006 , áp dụng hằng đẳng thức thứ 2 => minB=20052006\min B = \dfrac{2005}{2006}minB=20062005 khi x =2006
nhân B với 2006 , áp dụng hằng đẳng thức thứ 2 => minB=20052006\min B = \dfrac{2005}{2006}minB=20062005 khi x =2006
V vansang02121998 11 Tháng hai 2013 #3 - Cách 1: A=x2−2x+2006x2A=\dfrac{x^2-2x+2006}{x^2}A=x2x2−2x+2006 2006A=2005x2+x2−2.x.2006+20062x22006A=\dfrac{2005x^2+x^2-2.x.2006+2006^2}{x^2}2006A=x22005x2+x2−2.x.2006+20062 2006A=2005+(x−2006)2x2≥20052006A=2005+\dfrac{(x-2006)^2}{x^2} \ge 20052006A=2005+x2(x−2006)2≥2005 A≥20052006A \ge \dfrac{2005}{2006}A≥20062005 - Cách 2: A=x2−2x+2006x2A=\dfrac{x^2-2x+2006}{x^2}A=x2x2−2x+2006 ⇔Ax2=x2−2x+2006\Leftrightarrow Ax^2=x^2-2x+2006⇔Ax2=x2−2x+2006 ⇔x2(1−A)−2x+2006=0\Leftrightarrow x^2(1-A)-2x+2006=0⇔x2(1−A)−2x+2006=0 Δ′=1−2006(1−A)≥0\Delta'=1-2006(1-A) \ge 0Δ′=1−2006(1−A)≥0 ⇔2006A−2005≥0⇔A≥20052006\Leftrightarrow 2006A-2005 \ge 0 \Leftrightarrow A \ge \dfrac{2005}{2006}⇔2006A−2005≥0⇔A≥20062005
- Cách 1: A=x2−2x+2006x2A=\dfrac{x^2-2x+2006}{x^2}A=x2x2−2x+2006 2006A=2005x2+x2−2.x.2006+20062x22006A=\dfrac{2005x^2+x^2-2.x.2006+2006^2}{x^2}2006A=x22005x2+x2−2.x.2006+20062 2006A=2005+(x−2006)2x2≥20052006A=2005+\dfrac{(x-2006)^2}{x^2} \ge 20052006A=2005+x2(x−2006)2≥2005 A≥20052006A \ge \dfrac{2005}{2006}A≥20062005 - Cách 2: A=x2−2x+2006x2A=\dfrac{x^2-2x+2006}{x^2}A=x2x2−2x+2006 ⇔Ax2=x2−2x+2006\Leftrightarrow Ax^2=x^2-2x+2006⇔Ax2=x2−2x+2006 ⇔x2(1−A)−2x+2006=0\Leftrightarrow x^2(1-A)-2x+2006=0⇔x2(1−A)−2x+2006=0 Δ′=1−2006(1−A)≥0\Delta'=1-2006(1-A) \ge 0Δ′=1−2006(1−A)≥0 ⇔2006A−2005≥0⇔A≥20052006\Leftrightarrow 2006A-2005 \ge 0 \Leftrightarrow A \ge \dfrac{2005}{2006}⇔2006A−2005≥0⇔A≥20062005