P = \frac{1}{2(1+\sqrt{a})} +\frac{1}{2(1-\sqrt{a})} - \frac{a^2+2}{1-a^3} a, rút gọn b, GTNN P
A adamfu 7 Tháng bảy 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. P = [TEX]\frac{1}{2(1+\sqrt{a})} +\frac{1}{2(1-\sqrt{a})} - \frac{a^2+2}{1-a^3} [/TEX] a, rút gọn b, GTNN P
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. P = [TEX]\frac{1}{2(1+\sqrt{a})} +\frac{1}{2(1-\sqrt{a})} - \frac{a^2+2}{1-a^3} [/TEX] a, rút gọn b, GTNN P
C chaugiang81 7 Tháng bảy 2015 #2 ĐKXĐ: a khác 1 $ \dfrac{1}{2(1+\sqrt{a})} + \dfrac{1}{2(1-\sqrt{a})} - \dfrac{a^2 +2}{1-a^3}$ $= \dfrac{1 - \sqrt{a}}{2(1-a)} + \dfrac{1 + \sqrt{a}}{2(1-a)} - \dfrac{a^2 + 2}{(1-a)(a^2 +a +1)}$ $= \dfrac{1}{1-a}- \dfrac{a^2 +2}{(1-a)(a^2 +a +1)}$ $= \dfrac{a^2 + a+1-a^2 -2}{-(a-1)(a^2 +a+1)}$ $= \dfrac{a-1}{-(a-1)(a^2 +a+1)}$ $= -\dfrac{1}{a^2 +a +1}$ Last edited by a moderator: 7 Tháng bảy 2015
ĐKXĐ: a khác 1 $ \dfrac{1}{2(1+\sqrt{a})} + \dfrac{1}{2(1-\sqrt{a})} - \dfrac{a^2 +2}{1-a^3}$ $= \dfrac{1 - \sqrt{a}}{2(1-a)} + \dfrac{1 + \sqrt{a}}{2(1-a)} - \dfrac{a^2 + 2}{(1-a)(a^2 +a +1)}$ $= \dfrac{1}{1-a}- \dfrac{a^2 +2}{(1-a)(a^2 +a +1)}$ $= \dfrac{a^2 + a+1-a^2 -2}{-(a-1)(a^2 +a+1)}$ $= \dfrac{a-1}{-(a-1)(a^2 +a+1)}$ $= -\dfrac{1}{a^2 +a +1}$
E eye_smile 7 Tháng bảy 2015 #3 b, $a^2+a+1 \ge 1$ do $a \ge 0;a$ khác 1 \Rightarrow $\dfrac{1}{a^2+a+1} \le 1$ \Rightarrow $-\dfrac{1}{a^2+a+1} \ge -1$ Dấu = xảy ra \Leftrightarrow $a=0$
b, $a^2+a+1 \ge 1$ do $a \ge 0;a$ khác 1 \Rightarrow $\dfrac{1}{a^2+a+1} \le 1$ \Rightarrow $-\dfrac{1}{a^2+a+1} \ge -1$ Dấu = xảy ra \Leftrightarrow $a=0$