Vẽ ĐTHS y= |x-2| +|x-3| và tính GTNN của y Chú ý tiêu đề
S sorrycaunha 3 Tháng mười một 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Vẽ ĐTHS y= |x-2| +|x-3| và tính GTNN của y Chú ý tiêu đề Last edited by a moderator: 3 Tháng mười một 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Vẽ ĐTHS y= |x-2| +|x-3| và tính GTNN của y Chú ý tiêu đề
T thienluan14211 3 Tháng mười một 2013 #2 |x-2|+|x-3|=|x-2|+|3-x| GTNN = |x-2+3-x=1|.................. Last edited by a moderator: 3 Tháng mười một 2013
V vipboycodon 3 Tháng mười một 2013 #3 $y = |x-2|+|x-3|$ $= |x-2|+|3-x|$ $= |x-2+3-x|$ $= 1$ Vậy min $y = 1$ khi $(x-2)(3-x) \ge 0$ <=> $x \ge 2 , x \le 3$
$y = |x-2|+|x-3|$ $= |x-2|+|3-x|$ $= |x-2+3-x|$ $= 1$ Vậy min $y = 1$ khi $(x-2)(3-x) \ge 0$ <=> $x \ge 2 , x \le 3$
C congchuaanhsang 3 Tháng mười một 2013 #4 Áp dụng bđt về dấu giá trị tuyệt đối: |a|+|b|\geq|a+b| Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow ab\geq0 |x-2|+|x-3|=|x-2|+|3-x|\geq|x-2+3-x|=1 $y_{min}$=1\Leftrightarrow$(x-2)(3-x)$\geq0\Leftrightarrow2\leqx\leq3
Áp dụng bđt về dấu giá trị tuyệt đối: |a|+|b|\geq|a+b| Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow ab\geq0 |x-2|+|x-3|=|x-2|+|3-x|\geq|x-2+3-x|=1 $y_{min}$=1\Leftrightarrow$(x-2)(3-x)$\geq0\Leftrightarrow2\leqx\leq3
H hoamattroi_3520725127 3 Tháng mười một 2013 #5 Hoặc bạn cũng có thể giải bài này bằng cách lập bảng xét dấu Từ bảng xét dấu trên, suy ra : - Với x < 2 : $y \leftrightarrow 2 - x + 3 - x = 5 - 2x > 1$ - Với 2 \leq x \leq 3 : $y \leftrightarrow x - 2 + 3 - x = 1$ - Với x > 3 : $ y \leftrightarrow x - 2 + x - 3 = 2x - 5 > 1$ Vậy Min y = 1 khi và chỉ khi 2 \leq x \leq 3
Hoặc bạn cũng có thể giải bài này bằng cách lập bảng xét dấu Từ bảng xét dấu trên, suy ra : - Với x < 2 : $y \leftrightarrow 2 - x + 3 - x = 5 - 2x > 1$ - Với 2 \leq x \leq 3 : $y \leftrightarrow x - 2 + 3 - x = 1$ - Với x > 3 : $ y \leftrightarrow x - 2 + x - 3 = 2x - 5 > 1$ Vậy Min y = 1 khi và chỉ khi 2 \leq x \leq 3