[TOÁN 9] tìm cực trị căn thức bậc 2

A

adamfu

Last edited by a moderator:
E

eye_smile

ĐKXĐ: $x \ge 0;x$ khác $9$, $x$ khác $4$

Rút gọn đc:

$F=\dfrac{-1}{\sqrt{x}-3}$

b, $F <\dfrac{-1}{2}$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-3}<0$

\Leftrightarrow $\sqrt{x}-3>0$ và $\sqrt{x}-3<2$

\Leftrightarrow $x>9$ và $x<25$

\Leftrightarrow $9<x<25$

Kết hợp đk, đc: $9<x<25$

c,$P=F(x\sqrt{x}-8x+15\sqrt{x})=-\sqrt{x}(\sqrt{x}-5)=-x+5\sqrt{x}=\dfrac{25}{4}-(\sqrt{x}-\dfrac{5}{2})^2 \le \dfrac{25}{4}$

Dấu = xảy ra \Leftrightarrow $x=25/4$
 
Top Bottom