[Toán 9] Tìm cặp số x,y

H

hoangtubongdem5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tất cả các căp số tự nhiên (x;y). Biết x;y có 2 chữ số thỏa mãn [TEX]x^3 -y^2 = xy [/TEX]
Chúc ai nhìn thấy dòng chữ này có 1 tuần vui vẻ !

Mai nộp rồi mà chả biết giải, hồi chiều hỏi thằng Khoa nó xài Delta chả hiểu gì cả. Ai biết thì

giải cách khác, không thì giải thích cách sử dụng Delta vào bài này với :(
 
H

hoangtubongdem5

Cậu đưa cách giải bài này bằng Delta xem nào :D

Một cách dành cho người rảnh =))

$y^2+xy-x^3=0$

$\Delta = x^2+4x^3=x^2(1+4x)$

$y=\dfrac{-x\pm x\sqrt{1+4x}}{2}$

Đến đây chọn ra $x$ sao cho $10\le x \le 99$ và $4x+1$ là số chính phương. (Bằng vòng lặp)

Từ đó suy ra $y$

Đây bạn _________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Top Bottom