[Toán 9] Tìm các số thực x,y thoả x^4+4x+1=y^4

N

namsonquyen

Bạn định làm gì với câu này.
Giải nó ra hay tìm cái gì vậy ?
Bạn nói đầy đủ thì mình mới giúp được.
 
N

nganltt_lc

Bài này vẽ đồ thị hàm số đó ra rồi xét điều kiện để cho phương trình có nghiệm bạn ạ. Nhưng có điều kiện gì cho x, y không?
 
M

minhtuyb

Bài này nếu là tìm x,y nguyên thì dùng pp kẹp :
[TEX]x^2<y^4=x^2+4x+1<(x+2)^2\Rightarrow x^2+4x+1=(x+1)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+4x+1=x^2+2x+1\Leftrightarrow x=0[/TEX]
Còn thực thì ... :-S
 
T

thutuanprocute

Bài này cũng dễ thôi :
x^2+4x+1=y^4
suy ra 4x^2+16x+4=(2x+4)^2-12=4y^4=(2y^2)^2
suy ra (2x+4-2y^2)(2x+4+2y^2)=12
suy ra (x+2-y^2)(x+2+y^2)=3=3*1=(-3)(-1)=1*3=(-1)*(-3)
đến đây cậu tự làm được rồi nhé
có bài nào khó cứ alo thutuanprocute là xong ngay mà, cam nhan mat nhe:D:D
Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng!

^
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Bai nay cung de thoi :
x^2+4x+1=y^4
suy ra 4x^2+16x+4=(2x+4)^2-12=4y^4=(2y^2)^2
suy ra (2x+4-2y^2)(2x+4+2y^2)=12
suy ra (x+2-y^2)(x+2+y^2)=3=3*1=(-3)(-1)=1*3=(-1)*(-3)
den day cau tu lam duoc roi nhe
co bai nao kho cu alo thutuanprocute la xong ngay ma, cam nhan mat nhe:D:D
Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng!

^
Đề bài là "Tìm các số thực x,y" nhé bạn :(
Kể cả đề là pt nghiệm nguyên thì làm theo phương pháp kẹp khẳng định là nhanh và gọn hơn!
:D
 
B

bosjeunhan

Bài này cũng dễ thôi :
x^2+4x+1=y^4
suy ra 4x^2+16x+4=(2x+4)^2-12=4y^4=(2y^2)^2
suy ra (2x+4-2y^2)(2x+4+2y^2)=12
suy ra (x+2-y^2)(x+2+y^2)=3=3*1=(-3)(-1)=1*3=(-1)*(-3)
đến đây cậu tự làm được rồi nhé
có bài nào khó cứ alo thutuanprocute là xong ngay mà, cam nhan mat nhe:D:D
Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng!

^

Có thể dễ khi bạn nhìn lầm đề bài thành sô nguyên, đây là các số thực.
Có thật đề bài cho vậy không hả rinegan, thực thì phải làm theo cách gì được.
 
Top Bottom