[Toán 9] Tìm các số nguyên x, y thoả mãn:$ 5x + 25 = -3xy + 8y^2$

B

bangchucaibang98

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

tìm các số nguyên x, y thoả mãn: 5x + 25 = -3xy + 8y^2


[laTEX]5x + 3xy = 8y^2 -25 \\ \\ x (5+3y) = 8y^2 -25 \\ \\ x = \frac{8y^2-25}{3y+5} = \frac{1}{9}. ( 24y - 40 - \frac{25}{3y+5}) [/laTEX]

vậy 3y + 5 là ước của 25 thoả mãn

[laTEX]24y - 40 - \frac{25}{3y+5} \vdots 9 \\ \\ 3y + 5 = 1 (L) \\ \\ 3y+5 = - 1 \Rightarrow y = -2 \\ \\ \Rightarrow 24y - 40 - \frac{25}{3y+5} = -63 \vdots 9 (T/M) \Rightarrow x = -7 \\ \\ 3y + 5 = 5 \Rightarrow y = 0 \Rightarrow x = -5 (T/M) \\ \\ 3y+ 5 = -5 (L) \\ \\ 3y +5 = 25 (L) \\ \\ 3y + 5 = - 25 \Rightarrow y = -10 \Rightarrow x = -31(T/M) [/laTEX]
 
B

bangchucaibang98

hình khó

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn (O). Các đường trung tuyến BM và CN cắt nhau ở G. Gọi H là trực tâm của tam giác ABC.
a) cmr: HG = 2GO
b) tính
GO^3 + GM^3 + GN^3 - 3GO.GM.GN
_____________________________________
GB^3 + GC^3 + GH^3 - 3GB.GC.GH
c) cmr: nếu tứ giác ANGM ngoại tiếp được 1 đường tròn thì AB = AC
 
Top Bottom