[Toán 9] Tìm a;b;c

S

steelheart1809


a+b3c=a+c+2b=b+c+1a=1a+b+c\dfrac{a + b - 3}{c} = \dfrac{a + c + 2}{b} = \dfrac{b + c + 1}{a} = \dfrac{1}{a + b + c}
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
a+b3c+a+c+2b+b+c+1a=1a+b+c\dfrac{a + b - 3}{c} + \dfrac{a + c + 2}{b} + \dfrac{b + c + 1}{a} = \dfrac{1}{a + b + c} \Leftrightarrow a+b3+a+c+2+b+c+1a+b+c=1a+b+c\frac{a + b - 3 + a + c + 2 + b + c + 1}{a + b + c} = \frac{1}{a + b + c} \Leftrightarrow 2(a+b+c)a+b+c=1a+b+c\frac{2(a + b + c)}{a + b + c} = \frac{1}{a + b + c} \Leftrightarrow a+b+c=1/2 với a+b+c khác 0. Khi đó a+b3c=a+c+2b=b+c+1a=1a+b+c=2\dfrac{a + b - 3}{c} = \dfrac{a + c + 2}{b} = \dfrac{b + c + 1}{a} = \dfrac{1}{a + b + c} =2.
a+b3c=2\frac{a+b-3}{c} = 2 \Rightarrow a+b-3=2c (1). làm tương tự với các biểu thức còn lại ta được hệ 3 ẩn bậc nhất với a,b,c. giải ra thì vô số nghiệm( tớ làm vội nên ko biết có vsn hay ko, hihi)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom