[Toán 9] Tìm a, b biết đồ thị hàm số đi qua điểm (2;-1) vầắt trục hoành tại điểm có hoành độ là 1,5.

P

p.i.e_66336

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a. cho hàm số y = ax + b.Tìm a, b biết đồ thị hàm số đi qua điểm (2;-1) vầắt trục hoành tại điểm có hoành độ là 1,5.
b. viết công thức một hàm số, biết đồt hị của nó song song với đồ thị hàm số trên và cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng-1
 
A

anhprokmhd123

trả lời

a) đồ thị cắt trục hoành tại điểm có hoành độ là 1.5
\Rightarrow x=1.5;y=0 thoả mãn\Rightarrow 0=1.5a+b (1)
đồ thị hàm số đi qua điểm (2;-1)\Rightarrowx=2;y=-1 thoả mãn\Rightarrow 2a+b=-1 (2)
từ (1) và (2) ta tìm đc a=-2;b=3
vậy hàm số là y=-2x+3
b) gọi hàm số là y=mx+n
hàm số song song với đường thẳng y=-2x+3
\Rightarrown khác 3 và m=-2 (3)
đồ thị hàm số cắt trục tung tại điểm có tung độ là -1
\Rightarrow x=0; y=-1 thoả mãn\Rightarrow n= -1(4)
từ (3) và (4)\Rightarrow hàm số là y= -2x-1


p/s: đề hay đấy làm sai câu a) là sai hết
 
Top Bottom