toán 9 " TIẾP TUYẾN CỦA ĐƯỜNG TRÒN"

M

merrychristmas19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHO (O;R) VÀ ĐIỂM A NẰM NGOÀI ĐƯỜNG TRÒN. TỪ A VẼ TIẾP TUYẾN AB ,AC VỚI ĐƯỜNG TRÒN (O) (VỚI B,C LÀ CÁC TIẾP ĐIỂM)
a, CM: OA vuông góc với BC tại H
b, Vẽ CD là đường kính của (O). CM: OA song song DB
c, Đường vuông góc với CD tại (O) cắt DB tại M.
CM: AMBO là hình thang cân
và AMOC là hình chữ nhật
thanks !!!!
 
A

angleofdarkness

a/

Theo t/c hai tiếp tuyến cắt nhau ta có AB = AC, OB = OC.

\Rightarrow OA là trung trực của BD \Rightarrow OA vuông góc với BC (ĐPCM)

 
A

angleofdarkness

b/

Theo a có OA vuông góc với BC. (*)

Có B thuốc (O) đường kính CD nên góc CBD = $90^o$ (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn).

Hoặc bạn c/m bằng cách OB = OC = OC = CD : 2.

\Rightarrow $\Delta$BCD vuông ở B \Rightarrow BD vuông góc với BC. @};-

Từ (*) và @};- \Rightarrow BD // OA (đpcm).
 
Top Bottom