toán 9 tỉ số lượng giác

vitvjt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
155
41
86
21
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. cho tam giác ABC có AB = a căn 5 ,BC = a căn 3, AC = a căn 2
a) chứng minh ABC là tam giac vuông
b) tính tỉ số lượng giác của góc B
2. cho tam giác ABC vuông tại A. AB=5cm, cot B = 5/8. tính AC, BC
1)
a) $AC^2+BC^2=2a^2+3a^2=5a^2;AB^2=5a^2\Rightarrow AC^2+BC^2=AB^2\Rightarrow \triangle ABC$ vuông tại $C$
b) $\sin B=\dfrac{AC}{AB}=\dfrac{a\sqrt 2}{a\sqrt 5}=\dfrac{\sqrt{10}}5$
$\cos B=\dfrac{BC}{AB}=\dfrac{a\sqrt 3}{a\sqrt 5}=\dfrac{\sqrt{15}}5$
$\tan B=\dfrac{AC}{BC}=\dfrac{a\sqrt 2}{a\sqrt 3}=\dfrac{\sqrt 6}3\Rightarrow \cot B=\dfrac{\sqrt 6}2$
2)
$\cot B=\dfrac{AB}{AC}\Rightarrow \dfrac{5}{AC}=\dfrac 58\Rightarrow AC=8 (cm)$
$\Rightarrow BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=\sqrt{89}(cm)$
 
Top Bottom