[Toán 9]Thử xem trình độ diễn đàn này đến đâu

K

khanh3294

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tui mới vào đây lần đầu, chưa rõ ở diễn đàn này có ai giỏi ko nên post thử bài này để test :D
Giải hệ:
[TEX]2x+3x^2y=4y^2[/TEX]
[TEX]2y-3y^2x=4x^2[/TEX]
P/S: Đây là 1 bài khá hay trong tuyển tập toán học đăng trên tạp chí Kờ-van, các bạn thử xem nhé ;)
 
G

guilin

viết kí tự toán học kiểu gì??? phải có phần mềm à, chia sẻ cho mọi người đi bạn
 
B

binhhiphop

:d đừng xì pam zì ở đêy chứ bạn, giải bài này có nhiều cách, chằng hạn từ 1 pt ta rút ra x theo y hoặc y theo x rồi thế vào pt (2) chắc chắn ra :D
:guige : diễn đàn nào cũng vậy thôi bạn ạ, cái chủ yếu là ở chính mình :d
 
I

ILoveNicholasTeo

tớ làm ra hệ này có một nghiệm duy nhất x=y=0 ko biết đúng ko?
nếu đúng thì tớ sẽ giải cụ thể, nếu ko thì thôi_đỡ mất công
 
Last edited by a moderator:
N

Ng Hoang Lam

cho mình xin trả lời ha
[tex]{ 2x+3x^2y=4y^2 (1)\\ 2y-3y^2x=4x^2 (2) [/tex]
giải như sau:
(1)x(2) (=) [tex]xy(2-3xy)(2+3xy)=16x^2y^2[/tex]
[tex](=)xy(4-9x^2y^2)=16x^2y^2 \\ (=)xy(9x^2y^2+16xy-4)=0 \\ (=)\left[\begin{\left[\begin{x=0} \\ {y=0} } \\ {9x^2 y^2+16xy-4=0} [/tex]
[tex]\delta = 64y^2+36y^2=100y^2 \\ =) \begin{x= \frac {-8y+10y}{9y^2} = \frac {2}{9y}}[/tex] và [tex] x= \frac {-8y-10y}{9y^2} = \frac {-2}{y} [/tex]
với [tex]x = \frac {-2}{y}[/tex] thế vào (1)
[tex](1) =) 2y + 3y^2.\frac{2}{y}= \frac{16}{y^2}\\ (=) y+3y= \frac {8}{y^2}\\ (=) 4y^3=8\\ (=)y=\sqrt[3]{2} =) x= \frac{2}{\sqrt[3]{2}} [/tex]
với [tex]x=\frac{2}{9y}[/tex] thế vào (2)
[tex](2) =)\frac{4}{9y}+\frac{4y}{27y^2}=4y^2\\ (=) \frac{1}{9y}+\frac{1}{27y}=y^2\\ (=) 27y^3=4 \\ y=\frac{8}{54}=\frac{2}{3\sqrt[3]2\\ x= \frac{\sqrt[3]2}{3} [/tex]
hà hà bi h bít gồi
 
Last edited by a moderator:
K

khanh3294

cho mình xin trả lời ha
[tex]{ 2x+3x^2y=4y^2 (1)\\ 2y-3y^2x=4x^2 (2) [/tex]
giải như sau:
(1)x(2) (=) [tex]xy(2-3xy)(2+3xy)=16x^2.y^2[/tex]
[tex](=)xy(4-9x^2y^2)=16x^2.y^2 \\ (=)xy(9x^2.y^2+16xy-4)=0 \\ (=)\left[\begin{\left[\begin{x=0} \\ {y=0} } \\ {9x^2 y^2+16xy-4=0} [/tex]
[tex]\delta = 64y^2+36y^2=100y^2 \\ =) \begin{x= \frac {-8y+10y}{9y^2} = \frac {2}{9y}}[/tex] và [tex] x= \frac {-8y-10y}{9y^2} = \frac {-2}{y} [/tex]
với [tex]x = \frac {-2}{y}[/tex] thế vào (1)
[tex](1) =) 2y + 3y^2.\frac{2}{y}= \frac{16}{y^2}\\ (=) y+3y= \frac {8}{y^2}\\ (=) 4y^3=8\\ (=)y=3\sqrt2 =) x= \frac{2}{3\sqrt2} [/tex]
mình hok gõ đc căn bậc 3 của 2 sry vì dùng như thế >"<
với [tex]x=\frac{2}{9y}[/tex] thế vào (2)
[tex](2) =)\frac{4}{9y}+\frac{4y}{27y^2}=4y^2\\ (=) \frac{1}{9y}+\frac{1}{27y}=y^2\\ (=) 27y^3=4 \\ y=\frac{8}{54}=\frac{2}{3.3\sqrt2\\ x= \frac{3\sqrt2}{3} [/tex] sry vì mình hok bít gõ căn bậc 3 của 2
Chán nhỉ! Spam tí xíu vậy :p Kết quả bài này là: [TEX]x=\sqrt[3]{\frac{2t-3t^2}{4}} ; y=\sqrt[3]{\frac{2t+3t^2}{4}}[/TEX] với [TEX]t= \frac{2}{9}[/TEX] hoặc [TEX]t=-2[/TEX]
 
Top Bottom