[toán 9] thế này đúng không nhỉ?

M

milopopiao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình vừa phát hiện được là tình hình bây giờ mấy cái phương trình mà có bậc 4 như:
[TEX]Qx^4\pm Wx^3\pm Ex^2\pm Rx\pm T=0[/TEX]
theo mình thấy thì các bạn thường hay đưa mấy cái phương trình như thế về dạng:
[TEX](\pm ax^2\pm bx\pm c)^2\pm d(ax^2\pm bx\pm c)\pm e=0[/TEX](*)
vì thế nên mình đưa nó ra 1 dạng khác nữa có thể giải tìm ra được các ẩn [TEX]a, b, c, d, e[/TEX] trong cái (*) như thế này:

[TEX]a^2x^4\pm 2abx^3\pm (b^2+ac+ad)x^2 \pm (bd+2bc)x \pm c^2+cd+e=0[/TEX]
như thế thì có hệ là:

[TEX] \{\begin a^2=Q\\ 2ab=W\\ b^2+ac+ad=E\\ bd+2bc=R\\ c^2+cd+e=T [/TEX]

và sau đó giải hệ là tìm được các số [TEX]Q, W, E, R, T[/TEX]
làm thế này có đúng không nhỉ? các bạn check dùm để mình còn áp dụng vô bài tập

mình có cái vd này nè, mấy bạn xem thử nha:
[TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x-5=0[/TEX]
theo như cái công thức trên thì mình có là:
[TEX] \{\begin a^2=1\\ 2ab=2\\ b^2+ac+ad=5\\ bd+2bc=4\\ c^2+cd+e=-5 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \{\begin a=1\\ b=1\\ c+d=4\\ 2c+d=4\\ e=-5-c^2-cd [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \{\begin a=1\\ b=1\\ c=0\\ d=4\\ e=-5 [/TEX]
như vậy thì mình có là:
[TEX](x^2+x)^2+4(x^2+x)-5=0[/TEX]
mình nhân vào thì nó đúng như cái đề đó. còn các bạn thì thấy sao? góp ý nha!
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

mình vừa phát hiện được là tình hình bây giờ mấy cái phương trình mà có bậc 4 như:
[TEX]Qx^4\pm Wx^3\pm Ex^2\pm Rx\pm T=0[/TEX]
theo mình thấy thì các bạn thường hay đưa mấy cái phương trình như thế về dạng:
[TEX](\pm ax^2\pm bx\pm c)^2\pm d(ax^2\pm bx\pm c)\pm e=0[/TEX](*)
vì thế nên mình đưa nó ra 1 dạng khác nữa có thể giải tìm ra được các ẩn [TEX]a, b, c, d, e[/TEX] trong cái (*) như thế này:

[TEX]a^2x^4\pm 2abx^3\pm (b^2+ac+ad)x^2 \pm (bd+2bc)x \pm c^2+cd+e=0[/TEX]
như thế thì có hệ là:

[TEX] \{\begin a^2=Q\\ 2ab=W\\ b^2+ac+ad=E\\ bd+2bc=R\\ c^2+cd+e=T [/TEX]

và sau đó giải hệ là tìm được các số [TEX]Q, W, E, R, T[/TEX]
làm thế này có đúng không nhỉ? các bạn check dùm để mình còn áp dụng vô bài tập

mình có cái vd này nè, mấy bạn xe thử nha:
[TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x-5=0[/TEX]
theo như cái công thức trên thì mình có là:
[TEX] \{\begin a^2=1\\ 2ab=2\\ b^2+ac+ad=5\\ bd+2bc=4\\ c^2+cd+e=-5 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \{\begin a=1\\ b=1\\ c+d=4\\ 2c+d=4\\ e=-5-c^2-cd [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \{\begin a=1\\ b=1\\ c=0\\ d=4\\ e=-5 [/TEX]
như vậy thì mình có là:
[TEX](x^2+x)^2+d(x^2+x)-5=0[/TEX]
mình nhân vào thì nó đúng như cái đề đó. còn các bạn thì thấy sao? góp ý nha!
mình thấy cách này cũng dc nhưng có cái là nó hơi rườm rà tí xíu

tốt nhất vẫn là dùng phương pháp hệ số bất định :D
 
M

milopopiao

sao hổng ai trả lời hết zị? cái hệ số bất định nghĩa là cái j`?
 
T

trydan

Để giải phương trình bậc 4 dạng tổng quát không phải dễ.
Bạn muốn tìm cách giải tổng quát thì lên Google tìm 1 phát là có rất nhiều trang tham khảo.
Đối với cấp 2 thì chỉ có 1 số dạng phưiơng trình bậc 4 dạng đặc biệt (đối xứng, có nghiệm nguyên, khuyết mũ,...), chưa đòi hỏi phải giải tổng quát dạng này.
 
M

milopopiao

trydan ơi, mình đã gặp những bài này rồi nên mình mới tìm hiểu cách giải. mình gặp nó rất nhiều lần rồi (có duyên hay sao ấy :D) nhưng mình vẫn không giãi được. sau đó mình tham khảo vài bài làm của 1 vài bạn khác trên diễn đàn này, và mình phát hiện ra điều đó như mình đã nói ở trên đó.
 
L

locxoaymgk

trydan ơi, mình đã gặp những bài này rồi nên mình mới tìm hiểu cách giải. mình gặp nó rất nhiều lần rồi (có duyên hay sao ấy :D) nhưng mình vẫn không giãi được. sau đó mình tham khảo vài bài làm của 1 vài bạn khác trên diễn đàn này, và mình phát hiện ra điều đó như mình đã nói ở trên đó.

He he ,gặp may đấy ,vào đây mà xem:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1528416#post1528416

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1521218#post1521218
Thỏa mãn chưa ??
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom