O
omaikoll


ĐỀ BÀI: Cho phương trình: x^2 - 3(m+1)x + 2m^2 - 18 = 0
a.) Tìm m để phương trình có 2 nghiệm âm phân biệt.
b.) Tìm m để /x1 - x2/ \leq 5 (giá trị tuyệt đối của x1 + x2 bé hơn hoặc bằng 5)
Mình có 2 cách giải câu a mà mình ko biết cách nào đúng, mong các bạn xem xét và góp ý để giải bài này một cách hoàn chỉnh:
CÁCH 1:
a.) đenta = [-3(m + 3)]^2 - 4(2m^2 - 18)
= m^2 + 18m + 81
= (m + 9)^2 \geq 0 \forall m
Để pt có 2 nghiệm đều âm \Leftrightarrow
đenta > 0 (m + 9)^2 > 0 m khác 1
P > 0 \Leftrightarrow 2m^2 - 18 > 0 \Leftrightarrow m > 3
S < 0 3(m + 1) < 0 m < -1
Vậy không có m nào thỏa mãn
CÁCH 2:
a.) đenta = [-3(m + 3)]^2 - 4(2m^2 - 18)
= m^2 + 18m + 81
= (m + 9)^2 \geq 0 \forall m
=> căn đenta = m + 9
x1 = (3m + 3 + m + 9) / 2 = 2m + 6
x2 = (3m + 3 - m - 9)/ 2 = m - 3
Để pt có hai nghiệm đều âm
{2m + 6 < 0
{m- 3 < 0
{2m - 6 khác m - 3
\Leftrightarrow
{m < -3
{m < 3
{m khác -9
Vậy m < -3 và m khác -9 thì pt có 2 nghiệm âm phân biệt.
b.) ta có: /x1 - x2/ \leq 5
\Leftrightarrow /2m + 6 - m + 3/ \leq 5
\Leftrightarrow /m + 9/ \leq 5
\Leftrightarrow -5 \leq m + 9 \leq 5
\Leftrightarrow -14 \leq m \leq -4
Vậy: -14 \leq m \leq -4 thì biểu thức /x1 - x2/ \leq 5
HAI CÁCH ĐÓ CÁCH NÀO MỚI LÀ ĐÚNG Z CÁC BẠN. NẾU SAI HẾT MONG CÁC BẠN GIÚP MÌNH LÀM LẠI THÀNH 1 BÀI HOÀN CHỈNH. THANKS YOU VẺY MUCH.
a.) Tìm m để phương trình có 2 nghiệm âm phân biệt.
b.) Tìm m để /x1 - x2/ \leq 5 (giá trị tuyệt đối của x1 + x2 bé hơn hoặc bằng 5)
Mình có 2 cách giải câu a mà mình ko biết cách nào đúng, mong các bạn xem xét và góp ý để giải bài này một cách hoàn chỉnh:
CÁCH 1:
a.) đenta = [-3(m + 3)]^2 - 4(2m^2 - 18)
= m^2 + 18m + 81
= (m + 9)^2 \geq 0 \forall m
Để pt có 2 nghiệm đều âm \Leftrightarrow
đenta > 0 (m + 9)^2 > 0 m khác 1
P > 0 \Leftrightarrow 2m^2 - 18 > 0 \Leftrightarrow m > 3
S < 0 3(m + 1) < 0 m < -1
Vậy không có m nào thỏa mãn
CÁCH 2:
a.) đenta = [-3(m + 3)]^2 - 4(2m^2 - 18)
= m^2 + 18m + 81
= (m + 9)^2 \geq 0 \forall m
=> căn đenta = m + 9
x1 = (3m + 3 + m + 9) / 2 = 2m + 6
x2 = (3m + 3 - m - 9)/ 2 = m - 3
Để pt có hai nghiệm đều âm
{2m + 6 < 0
{m- 3 < 0
{2m - 6 khác m - 3
\Leftrightarrow
{m < -3
{m < 3
{m khác -9
Vậy m < -3 và m khác -9 thì pt có 2 nghiệm âm phân biệt.
b.) ta có: /x1 - x2/ \leq 5
\Leftrightarrow /2m + 6 - m + 3/ \leq 5
\Leftrightarrow /m + 9/ \leq 5
\Leftrightarrow -5 \leq m + 9 \leq 5
\Leftrightarrow -14 \leq m \leq -4
Vậy: -14 \leq m \leq -4 thì biểu thức /x1 - x2/ \leq 5
HAI CÁCH ĐÓ CÁCH NÀO MỚI LÀ ĐÚNG Z CÁC BẠN. NẾU SAI HẾT MONG CÁC BẠN GIÚP MÌNH LÀM LẠI THÀNH 1 BÀI HOÀN CHỈNH. THANKS YOU VẺY MUCH.