[Toán 9 ] Thắc mắc bài tập 0_o

D

doigiaythuytinh

Từ AB/ AC = 3/5 \Rightarrow AB =( 3/5) AC
ÁP dụng đl Pytago, ta có:
BC ^2 = AB^2 + AC^2 = (9/25 ) AC ^2 + AC^2
\Rightarrow BC ^2 =(34/25) AC ^2 suy ra đc BC
Áp dụng hệ thưc : bc=ah, ta có:
AH . BC = AB . AC
Thay vào tính đc AC
tới đay ra roài
 
D

doigiaythuytinh

Theo tính chất dươờng pg của tma giác, ta co:
AB/ AC = BD / DC = 15/(20-15) =3
\Rightarrow AB = 3. AC
Áp dung đl Py ta go, ta tính đc AB, AC
Ap dụng hệ thức ah= bc, tính đc AH\Rightarrow BH\RightarrowHD\RightarrowAD
Đang rất cần thanks
 
C

cuncon2395

1,Cho tam giác ABC vuông ở A, có AB/AC=3/5. Đường cao AH = 12, tính chu vi tam giác
2,Cho tam giác ABC vuông ở A, đừong cao AH , phân giác AD, BD =15, BC=20. Tính AH, HD

bài 2
hơi dài chút (mình mới nghĩ ra)
dựa vào tính chất đg phân giác [TEX]\frac{AB}{AC}=\frac{BD}{DC}=\frac{15}{5}=3[/TEX]
c/m dễ dàng t/giác HAB~t/giác HCA(g.g)
[TEX]\Rightarrow \frac{AH}{HC}=\frac{BH}{AH}=\frac{AB}{AC}=3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow HC=\frac{AH}{3} ; BH=3AH[/TEX]
theo hệ thức lượng trong t/giác vuông
ta có [TEX]AB^2=BC.BH[/TEX]
[TEX]AC^2=BC.CH[/TEX]
[TEX]AB^2+AC^2=BC^2 (pitago)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow BC.BH+BC.CH=20^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 20.3AH+20.\frac{AH}{3}=400[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AH(\frac{20}{3}+60)=400[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AH=6[/TEX]
tính đc AH..=> BH=3.6=18 =>HD=BH-BD=18-15=3cm
 
Top Bottom