[Toán 9] team contest round 2-bán kết 2: S-P-C vs H-C-not T

Status
Không mở trả lời sau này.
S

son9701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là pic của trận bán kết 2.
Hic,
Mời H-C-not T ra đề trước.

P/s: Đề nghị các đội trưởng họp đội của mình trước khi ra đề và làm đề.Thân.

Hoét .........................................
Tôi tuyên bố trận 2 bắt đầu
 
T

thienlong_cuong

Bài 1 : BĐT
Cho các số thực a ; b ; c khác 0 thỏa mãn
[TEX](a + b + c)^2 = 4(ab + bc + ac) [/TEX]
Chứng minh rằng :

[TEX]\frac{|a -b|}{\sqrt{2ab - c^2}} + \frac{|b - c|}{\sqrt{2bc - a^2}} + \frac{|c - a|}{\sqrt{2ac - a^2}} \geq 2[/TEX]

Bài 2 :
Tìm nghiệm nguyên dương của PT

[TEX](x^2 + 4y^2 + 28)^2 = 17(x^4 + y^4 + 14^2 + 49)[/TEX]

Bài 3 : Giải hệ :

[TEX]\left{\begin{x^2 + y^2 = 5}\\{\sqrt{y -1}(x + y -1) = (y -2)\sqrt{x + y}} [/TEX]
Bài 4 :
Cho tam giác ABC ; Lấy [TEX]C_1[/TEX] thuộc AB ; [TEX]A_1[/TEX] thuộc BC ;[TEX] B_1[/TEX] thuộc AC .
Biết độ dài [TEX]AA_1 ; BB_1 ; CC_1 \leq 1[/TEX]
Chứng minh

[TEX]\sqrt{3}S_{ABC} \leq 1[/TEX]
 
S

shayneward_1997

Đã nhận đề,bên tớ sẽ trả lời(nếu có thể :D) và đưa ra đề trong thời gian sớm nhất.
À, xem lại hộ mình bài bđt nha
 
S

shayneward_1997

Bài 2 :
Tìm nghiệm nguyên dương của PT
[TEX](x^2 + 4y^2 + 28)^2 = 17(x^4 + y^4 + 14^2 + 49)[/TEX]
Mình xin sửa lại đề (cho giống sách):
[TEX](x^2 + 4y^2 + 28)^2 = 17(x^4 + y^4 + 14y^2 + 49)[/TEX]

Giải
Áp dụng không chứng minh bđt Bunyakovsky:
[TEX]VT=[x^2 + 4(y^2 + 7)]^2\leq(1+16)(x^4 + y^4 + 14y^2 + 49)=VP[/TEX]
Đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow [TEX]4x^2=y^2+7[/TEX]\Leftrightarrow[TEX](2x-y)(2x+y)=7[/TEX]
Mặt khác:[TEX]2x-y\leq2x+y[/TEX]nên
[TEX]2x-y=1[/TEX] và [TEX]2x+y=7[/TEX]
Vậy nghiệm ([TEX]x,y[/TEX]) là(2,3)

Bài 3 ĐKXĐ:[TEX] y\geq1,x\geq-y[/TEX]
Đặt:[TEX]\sqrt{y-1}=a[/TEX],[TEX]\sqrt{x+y}=b[/TEX]([TEX]a,b\geq0[/TEX])
Phương trình thứ 2 viết lại thành:[TEX]a(b^2-1)=b(a^2-1)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](ab+1)(a-b)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a=b[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]y-1=x+y[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=-1[/TEX]và từ pt (1) ta có [TEX]y=2[/TEX] hoặc[TEX]y=-2[/TEX](loại y=-2)

Bài 4:
Như thường lệ kí hiệu các góc [TEX]A,B,C[/TEX] của tam giác là [TEX]A,B,C[/TEX] (câu này học sách).Các đường cao lần lượt là[TEX] h_a,h_b,h_c[/TEX]

Không mất tính tổng quát,giả sử:[TEX]A[/TEX] \geq[TEX]B[/TEX] \geq[TEX]C[/TEX].
Xét 2 TH:
1, Tam giác có 3 góc nhọn: Khi đó [TEX]60[/TEX] \leq[TEX]A<90[/TEX].
Ta có:
[TEX]h_b[/TEX] \leq[TEX]BB_1[/TEX] \leq1
Tương tự với [TEX]CC_1[/TEX].
[TEX]S=\frac{AB.h_c}{2}[/TEX]= [TEX] \frac{h_b.h_c}{2sin60}[/TEX]= [TEX]\frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]

2,Tam giác không nhọn: A. \geq 90

..Suy ra: [TEX] BB_1 [/TEX].\geq AB và [TEX]CC_1[/TEX] \geqAC

Suy ra: [TEX]S[/TEX] \leq [TEX]\frac{AB.AC}{2}[/TEX] <[TEX]\frac{1}{\sqrt{3}[/TEX].....

Suy ra được đpcm..........

Bài 1: a=4,b=1,c=1 thì sai do mẫu không tồn tại
 
Last edited by a moderator:
S

shayneward_1997

Round 2

Xin lỗi thực sự xin lỗi!:(
Mấy hôm tớ bận chưa post đề lên được thông cảm nhé!:D
Bài 1 : Giải hệ :
[TEX]\left{\begin{\sqrt{3x}+(1+\frac{1}{x+y}=2}\\{\sqrt{7y}(1-\frac{1}{x+y})=4\sqrt{2}} [/TEX]
Bài 2 :
Tìm [TEX]x,y[/TEX] nguyên để [TEX]x^2+4y[/TEX] và[TEX]y^2+4x[/TEX] là bình phương đúng.
Bài 3:Cho [TEX]\Delta ABC[/TEX], trung tuyến AD phân giác AE.Đường tròn ngoại tiếp [TEX]\Delta ADE\bigcap[/TEX] AB,AC tại M,N. c/m: BM=CN
Bài 4:
Chứng minh:Với a,b,c>0 thì
[TEX]\frac{b^2}{a^3+b^3}+\frac{c^2}{b^3+c^3}+\frac{a^2}{c^3+a^3}\leq \frac{1}{2}.\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom