[toán 9] tách để đưa về dạng (a+b)^3

A

anhbez9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình đang gặp rắc rối về căn bậc 3
khi đưa 1 tổng về dạng (a+b)^3 để khử căn mà chả biết phương pháp,bạn nào biết giúp ms vs
VD:
[TEX]\sqrt[3]{10+6\sqrt[]{3}}[/TEX]
bằng bào nhiêu ý,tách nó như thế nào,đọc giải thì thấy tách rất hay nhưng tác giả ko cho biết pp tách
nếu mò để tìm ra cách tách đưa về dạng (a+b)^3 đề làm toán thì lúc nào ms xong nữa:confused::confused::confused::rolleyes:
ai biết chỉ cho ms vs ,thanks nhiều
 
E

eye_smile

Dễ thấy BT trong căn có $\sqrt{3}$, các hệ số khác đều nguyên nên có thể nghĩ rằng BT trong căn đc đưa về dạng $(a+b\sqrt{3})^3=a^3+3a^2b\sqrt{3}+3ab^2.3+b^3.3\sqrt{3}$

\Rightarrow $a^3+9ab^2=10$

$3a^2b+3b^3=6$

Dễ thấy a=b=1 tm

Thay vào thấy đúng. $10+6\sqrt{3}=(1+\sqrt{3})^3$

 
A

anhbez9

thế còn cái khác thì sao
ko có công thức tổng quát hả
giáo viên ko bày về cái này hả!!!:D:rolleyes::confused:
 
Top Bottom