[Toán 9] $(\sum\frac{a}{b+c})^2 + \frac{14abc}{(a+b)(b+c)(c+a)} \geq 4$

C

chitrung1411998

Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc



gif.latex

dấu bằng xảy ra khi a=b=c
 
H

huytrandinh

Chứng minh sai rồi em ơi. Thật ra hai bđt mà em vừa đưa ra là hai bđt ngược chiều với nhau rồi em ạ.
 
M

minhtuyb

Cho a,b,c là các số thực dương .CMR
$(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{b+a})^2 + \dfrac{14abc}{(a+b)(b+c)(c+a)} \geq 4$
Một bài S.O.S khá cơ bản:
---
$$bdt\Leftrightarrow\left(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{b+a}\right)^2-\dfrac{9}{4} + 14\left[ \frac{abc}{(a+b)(b+c)(c+a)} -\dfrac{1}{8}\right ] \geq 0\\\Leftrightarrow \left(\sum\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{3}{2}\right)\left(\sum\dfrac{a}{b+c}-\dfrac{3}{2}\right)+\dfrac{7}{4}.\dfrac{8abc-(a+b)(b+c)(c+a)}{(a+b)(b+c)(c+a)}\ge 0\\\Leftrightarrow \left(\sum\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{3}{2}\right)\left(\sum\dfrac{(a-b)^2}{2(b+c)(c+a)}\right)-\dfrac{7}{4}.\dfrac{\sum c(a-b)^2}{(a+b)(b+c)(c+a)}\ge 0\\ \Leftrightarrow S_c(a-b)^2+S_a(b-c)^2+S_b(c-a)^2\ge 0$$
Với
$$S_c=\dfrac{1}{2(b+c)(c+a)}\left(\sum\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{3}{2}-\dfrac{7}{2}.\dfrac{c}{a+b}\right)=\dfrac{1}{2(b+c)(c+a)}\left(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{2}.\dfrac{c}{a+b}\right)\\S_a=\dfrac{1}{2(c+a)(a+b)}\left(\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b}+\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{2}.\dfrac{a}{b+c}\right)\\S_b=\dfrac{1}{2(a+b)(b+c)}\left(\dfrac{c}{a+b}+\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{2}.\dfrac{b}{c+a}\right)$$
---
Bạn làm tiếp được chứ?

 
V

vuhoang_97

ông làm thế này thì giết ngta à .

..............
@minhtuyb: Gì nữa. Áp mấy cái tiêu chuẩn S.O.S vào nữa thôi ^_^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom