[Toán 9] $\sqrt{\frac{x}{y+z}}+\sqrt{\frac{y}{x+z}}+\sqrt{\ frac{z}{x+y}}<2$

V

vansang02121998

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 số không âm, ta có

$\dfrac{y+z}{x}+1 \ge 2\sqrt{\dfrac{y+z}{x}}$

$\Leftrightarrow \dfrac{x+y+z}{2x} \ge \sqrt{\dfrac{y+z}{x}}$

$\Leftrightarrow \sqrt{\dfrac{x}{y+z}} \ge \dfrac{2x}{x+y+z}$

Chứng minh tương tự

$\sqrt{\dfrac{y}{z+x}} \ge \dfrac{2y}{x+y+z}$

$\sqrt{\dfrac{z}{x+y}} \ge \dfrac{2z}{x+y+z}$

Cộng vế với vế

$\sqrt{\dfrac{x}{y+z}}+\sqrt{\dfrac{y}{z+x}}+\sqrt{\dfrac{z}{x+y}} \ge \dfrac{2x+2y+2z}{x+y+z} = 2$

Tuy nhiên dấu $"="$ không xảy ra vì không có $x;y;z$ thỏa

$\dfrac{y+z}{x}=\dfrac{z+x}{y}=\dfrac{x+y}{z}=1$

Vậy, $\sqrt{\dfrac{x}{y+z}}+\sqrt{\dfrac{y}{z+x}}+\sqrt{\dfrac{z}{x+y}} > 2$
 
E

endinovodich12

Rất mong đươc giúp đỡ!

Đề này thiếu điều kiện là : x+y+z=1
Hãy sửa lại đề cho đúng và gõ tex
 
Top Bottom