[Toán 9] So sánh

M

mr_vin

Last edited by a moderator:
1

1um1nhemtho1

so sánh (không dùng máy tính )
1/
$1$ và $ \sqrt{3}-1$

chứng minh( biết $x$ va $y$ không âm)
nếu $x<y$ \Rightarrow$ \sqrt{x} < \sqrt{y}$
em mới vào lớp 9 nên không chưa quen mong anh chị bày giùm em nha thanks anh chị nhìu!~

Đầu tiên ta chứng minh nếu $x<y$ \Rightarrow $ \sqrt{x} < \sqrt{y}$
$x<y$ \Leftrightarrow $x-y< 0$
\Leftrightarrow $\sqrt{x}^2- \sqrt{y}^2 <0$
\Leftrightarrow $( \sqrt{x}+ \sqrt{y})( \sqrt{x}- \sqrt{y}) <0$
vì $ \sqrt{x}+ \sqrt{y} > 0$
\Rightarrow $\sqrt{x}- \sqrt{y} < 0$\Leftrightarrow $\sqrt{x} < \sqrt{y}$

Áp dụng:
ta có $3<4$ \Rightarrow $\sqrt{3} < \sqrt{4}=2$
\Rightarrow $\sqrt{3}-1<2-1= 1$


P/s: lưu ý cách đặt tiêu đề là "[Toán 9] + nội dung bên trong" em nhé. Không đặt các tiêu đề như "help me", "giúp với".
học gõ Latex tại đây: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=247845
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom