[ toán 9] số học

J

jessica96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Cho biếu thức [TEX]A=\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}+1}+1[/TEX]

a) Rút gọn ( mình tính ra = a-1 , k biết có đúng k?)
b) Tìm a thuộc Z để A thuộc Z

BÀI 2: Giaĩ hệ pt: [TEX]\left\{ \begin{array}{l} (x-y)^2 +3(x-y)=4 \\ 2x +3y=12 \end{array} \right.[/TEX]

BÀI 3: Chứng minh rằng khi k thay đổi , các đường thẳng (k+1)x-2y=1 luôn đi qua một điểm cố định . Tìm điểm cố định đó
 
Last edited by a moderator:
N

nobeltheki21

ghth

BÀI 1: Cho biếu thức A=\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}-1}+1]

a) Rút gọn ( mình tính ra = a-1 , k biết có đúng k?)
b) Tìm a thuộc Z để A thuộc Z

XEM LẠI đề nhé b
 
Last edited by a moderator:
L

lanhnevergivesup

Theo mình :Đặt x-y =a
=> [TEX](x-y)^2+3(x-Y)=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+3a-4=0[/TEX]
\Leftrightarrow a=1 ;a=-4 => x-y=1; x-y=-4
sau đó thế vào từng trương hợp kết hợp với 2x+3y=12 => giá trị của x, y


còn bài 1 hình như sai đề rồi bạn
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_duythanh

Câu 3:
(k+1)x-2y=1 (d)
Gọi điểm cần tìm là $(x_0;y_0)$
=>$(k+1)x_0-2y_0=1$
<=>$kx_0+(x_0-2y_0-1)=0$(1)
Để (d)luôn đi qua 1 điểm cố định thì pt có nghiệm mọi k <=>[TEX]\left\{ \begin{array}{l}x_0=0 \\ x_0-2y_0-1=0 \end{array} \right[/TEX]
<=>[TEX]\left\{ \begin{array}{l}x_0=0 \\ y_0=-0,5 \end{array} \right[/TEX]
vậy nó luôn qua điểm (0;-0,5)
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 3
gọi A(x0,y0) là điểm cố định mà đường thẳng luôn đi qua \forallm,ta có:
(k+1)x0 -2y0=1-----------\forallm
\Leftrightarrowk.x0-x0-2y0-1=0-------\forallm
\Leftrightarrowx0=0,y0=-1/2
Vậy điểm A(0;-1/2)
 
T

thupham22011998

câu 1
ĐKXĐ:a\geq0,a#1
a,Mình quy đồng lên luôn nha!
A=[TEX]\frac{\sqrt{a}+1-\sqrt{a}+1+a-1}{a-1}[/TEX]
\LeftrightarrowA=[TEX]\frac{a+1}{a-1}[/TEX]
b,A=1+[TEX]\frac{2}{a-1}[/TEX]
A thuộc Z\LeftrightarrowA nguyên
\Leftrightarrowa-1 là ước của 2
Mà Ư(2)={1;-1;2;-2}
Bạn tự chia trường hợp và tính nha!
 
Last edited by a moderator:
L

linh123658

BÀI 1: Cho biếu thức [TEX]A=\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}+1}+1[/TEX]

a) Rút gọn ( mình tính ra = a-1 , k biết có đúng k?)
b) Tìm a thuộc Z để A thuộc Z

BÀI 2: Giaĩ hệ pt: [TEX]\left\{ \begin{array}{l} (x-y)^2 +3(x-y)=4 \\ 2x +3y=12 \end{array} \right.[/TEX]

BÀI 3: Chứng minh rằng khi k thay đổi , các đường thẳng (k+1)x-2y=1 luôn đi qua một điểm cố định . Tìm điểm cố định đó
Câu 1 đúng đề đó bạn rút gọn sai r`:
$A=\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}+1}+1$
$=\frac{\sqrt{a}+1-\sqrt{a}+1+a-1}{a-1}$
$=\frac{a+1}{a-1}$
$b,$
$A$ nguyên\Leftrightarrow $a+1$ chia hết cho $a-1$
\Rightarrow $2$ chia hết cho $a-1$
\Rightarrow $a={0;2;3}$ (do $a$\geq$0$)
 
N

nobeltheki21

r45

bài 1.
a, Quy đồng nhƯ THU đúng oy. A= [TEX]\frac{a+1}{a-1}[/TEX]
b.
A =1+ [TEX]\frac{2}{a-1}[/TEX]
A THUỘC Z khi a-1 thuộc ước của 2\Rightarrow
a-1=1 ; a-1=-1; a-1=2; a-1=-2 .
tính a of 4 th :)
 
Top Bottom