Toán 9, số học

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

RÚT GỌN

a)[TEX]\frac{x^2+2\sqrt{3}x+3}{x^2-3}[/TEX]

b) [TEX]\frac{(a-b)\sqrt{ab}}{a^2-2ab+b^2}[/TEX] Điều kiện (a<b<0)

c) [TEX]\frac{1}{2} \sqrt{48}-2\sqrt{75}+\frac{\sqrt{33} }{\sqrt{11}}+15\sqrt{1\frac{1}{3}}[/TEX]

d) [TEX]\sqrt{150}+\sqrt{1,6}\sqrt{60}+4,5\sqrt{2\frac{2}{3}}-\sqrt{6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

?????

đề bài yêu cầu gì vậy bạn:khi (59):. có phải yêu cầu rút gọn biểu thức k?:M058::khi (4):
 
P

petercat

d) Ta có: $\sqrt{150}$-$\sqrt{1,6}$$\sqrt{60}$+4,5$\sqrt\frac{8}{3}$-$\sqrt{6}$
= 5$\sqrt{6}$-$\sqrt{96}$+4,5$\sqrt\frac{8}{3}$-$\sqrt{6}$
= 4$\sqrt{6}$-4$\sqrt{6}$+4,5$\sqrt\frac{8}{3}$
=4,5$\sqrt\frac{8}{3}$
 
E

elf97

bạn petercat giúp câu d rồi thì mình giúp câu còn lại nhá
a,bạn tự đặt Đk nhé
[tex]\frac{x^2+2\sqrt{3}+3 }{x^2+3}[/tex]
=[tex]\frac{(x+\sqrt{3})^2}{(x+\sqrt{3})(x-\sqrt{3})}[/tex]
=[tex]\frac{x+\sqrt{3}}{(x-\sqrt{3})}[/tex]
b,
[tex]\frac{(a-b)\sqrt{ab}}{(a^2-2ab+b^2)}[/tex]
= [tex]\frac{(a-b)\sqrt{ab}}{(a-b)^2}[/tex]
=[tex]\frac{\sqrt{ab}}{(a-b)}[/tex]
c,
= [tex]\frac{1}{2}4\sqrt{3}[/tex] - [tex]\10\sqrt{3} +\sqrt{3} + 15\sqrt{\frac{4}{3}} [/tex]
=[tex]\2\sqrt{3}[/tex]- [tex]\10\sqrt{3} +\sqrt{3} + 30{\frac{\sqrt{3}}{3}} [/tex]
= [tex]\3\sqrt{3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

lolem1111

bạn petercat giúp câu d rồi thì mình giúp câu còn lại nhá
a,bạn tự đặt Đk nhé
[tex]\frac{x^2+2\sqrt{3}+3 }{x^2+3}[/tex]
=[tex]\frac{(x+\sqrt{3})^2}{(x+\sqrt{3})(x-\sqrt{3})}[/tex]
=[tex]\frac{x+\sqrt{3}}{(x-\sqrt{3})}[/tex]
b,
[tex]\frac{(a-b)\sqrt{ab}}{(a^2-2ab+b^2)}[/tex]
= [tex]\frac{(a-b)\sqrt{ab}}{(a-b)^2}[/tex]
=[tex]\frac{\sqrt{ab}}{(a-b)}[/tex]
c,
= [tex]\frac{1}{2}4\sqrt{3}[/tex] + [tex]\10\sqrt{3} +\sqrt{3} + 15\sqrt{\frac{4}{3}} [/tex]
=[tex]\2\sqrt{3}[/tex]+ [tex]\10\sqrt{3} +\sqrt{3} + 30{\frac{\sqrt{3}}{3}} [/tex]
= [tex]\10\sqrt{3}[/tex] - [tex]\7\sqrt{3}[/tex]= [tex]\3\sqrt{3}[/tex]

CÂU C hình như là có vấn đề bạn ạ

------------------------------------------------------------
 
E

elf97

UK há. mình nhầm dấu 1 tí. nhưng mình sửa lại rồi đấy . kết quả vẫn đúng mà. mình sửa luôn câu d na
mà mình thấy câu d kết quả và cách giải đúng đấy chứ. chỉ hơi lằng nhằng 1 tí thui. mình sửa lại nha
d,[TEX]\sqrt{150} [/TEX] - [TEX]\sqrt{1,6}[/TEX][TEX]\sqrt{60}[/TEX] + 4,5[TEX]\sqrt{\frac{8}{3}}[/TEX]- [TEX]\sqrt{6} [/TEX]
= 5[TEX]\sqrt{6} [/TEX] - 4[TEX]\sqrt{6} [/TEX] + 4,5 [TEX]\frac{\sqrt{24}}{3} [/TEX]-[TEX]\sqrt{6} [/TEX]
= 5[TEX]\sqrt{6} [/TEX] - 4[TEX]\sqrt{6} [/TEX] + 3[TEX]\sqrt{6} [/TEX] - [TEX]\sqrt{6} [/TEX]
=3[TEX]\sqrt{6} [/TEX]
 
Top Bottom