V 
		
                       
                vipbun789
	
	   [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn 
		
	
	   Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! 
			
		
		
			
	
	ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
	
		
			
			
				Mời mọi người tham khảo, nếu có sai sót xin bỏ qua.
PHƯƠNG PHÁP TÌM CHỮ SỐ TẬN CÙNG:
Xét số A = [TEX]a^n[/TEX]
Khi k lấy lần lượt những giá trị tự nhiên khác nhau thì trong biểu diễn thập phân của số
A, chữ số tận cùng hoặc một số chữ số tận cùng của A xuất hiện tuần hoàn. Ta chỉ cần tìm
chu kỳ của hiện tượng này và A ở vào trường hợp nào với giá trị k đã cho.
Chẳng hạn:
* Tìm chữ số tận cùng của : A = 9^9^9
Đặt [TEX]9^9[/TEX](ở phần lũy thừa) là k
Ta có :
[TEX]9^1[/TEX]= 9 tận cùng là 9
[TEX]9^2[/TEX]= 81 tận cùng là 1
[TEX]9^3[/TEX]= 729 tận cùng là 9
[TEX]9^4[/TEX]= 6561 tận cùng là 1
\Rightarrow Chu kỳ hiện tượng lặp lại chữ số tận cùng là 2
Nếu k chẵn (hay k =2m , m thuộc Z) thì A^(2m) tận cùng là 1
Nếu k lẻ (hay k = 2m+1, m thuộc Z) thì A^(2m+1) tận cùng là 9
Lại có :
[TEX]9^8[/TEX] với 8 chẵn nên [TEX]9^8[/TEX] tận cùng là 1
Suy ra số chứa số tận cùng là 1 là số lẻ có dạng 2m+1
\Rightarrow A tận cùng là 9
SỐ NGUYÊN TỐ:
1. Định nghĩa :
+ Số NT là số tự nhiên chỉ có 2 ước số là 1 và chính nó . Vd: 2,3,5,7,11,...
+ Các số từ 3 ước trở lên gọi là hợp số
+ Số 0 và 1 không phải là số nguyên tố và cũng không phải là hợp số
+ Bất kì số tự nhiên nào lớn hơn 1 cũng có ít nhất 1 ước số là số nguyên tố
2. Định lý :
+ Dãy số nguyên tố là vô hạn
+ Nếu số nguyên tố d chia hết cho số nguyên tố e thì d=e
+ Nếu số nguyên tố d không chia hết cho a và b thì d không chia hết cho tích ab
+ Nếu số nguyên tố d chia hết cho tích abc thì d chia hết cho ít nhất 1 thừa số trong tích abc
3. Số nguyên tố cùng nhau :
+ Hai số tự nhiên được gọi là nguyên tố cùng nhau khi và chỉ khi chúng có ước chung duy nhất là 1. a và b nguyên tố cùng nhau , ký hiệu : (a,b) = 1
+ Hai số tự nhiên liên tiếp thì nguyên tố cùng nhau
+ Hai số nguyên tố thì nguyên tố cùng nhau
+ 3 số nguyên tố cùng nhau thì chúng nguyên tố sánh đôi (nt từng đôi một)
(a,b,c) =1 \Rightarrow (a,b) = 1 ; (b,c) = 1 ; (c,a) = 1
Lưu ý: đảo lại không đúng
4. Dạng tổng quát :
Hiện vẫn chưa có dạng tổng quát cùa số nguyên tố
SỐ CHÍNH PHƯƠNG:
+ Số chính phương là bình phương đúng của một số nguyên . VD : 0,1,4,9,16,25,...
+ Số chính phương chỉ có chữ số tận cùng là một trong : 0,1,4,5,6,9
+ Số chính phương chia 4 hết hoặc chia 4 dư 1. Hay số CP chỉ có dạng 4n hoặc 4n+1 với n thuộc N
+ Số chính phương còn có dạng 3n hoặc 3n+1
P/s:Cám ơn, mình vừa biết thêm đc dạng mới là 8n, 8n+1, 8n+4
Các chứ số tận cùng...
			
			PHƯƠNG PHÁP TÌM CHỮ SỐ TẬN CÙNG:
Xét số A = [TEX]a^n[/TEX]
Khi k lấy lần lượt những giá trị tự nhiên khác nhau thì trong biểu diễn thập phân của số
A, chữ số tận cùng hoặc một số chữ số tận cùng của A xuất hiện tuần hoàn. Ta chỉ cần tìm
chu kỳ của hiện tượng này và A ở vào trường hợp nào với giá trị k đã cho.
Chẳng hạn:
* Tìm chữ số tận cùng của : A = 9^9^9
Đặt [TEX]9^9[/TEX](ở phần lũy thừa) là k
Ta có :
[TEX]9^1[/TEX]= 9 tận cùng là 9
[TEX]9^2[/TEX]= 81 tận cùng là 1
[TEX]9^3[/TEX]= 729 tận cùng là 9
[TEX]9^4[/TEX]= 6561 tận cùng là 1
\Rightarrow Chu kỳ hiện tượng lặp lại chữ số tận cùng là 2
Nếu k chẵn (hay k =2m , m thuộc Z) thì A^(2m) tận cùng là 1
Nếu k lẻ (hay k = 2m+1, m thuộc Z) thì A^(2m+1) tận cùng là 9
Lại có :
[TEX]9^8[/TEX] với 8 chẵn nên [TEX]9^8[/TEX] tận cùng là 1
Suy ra số chứa số tận cùng là 1 là số lẻ có dạng 2m+1
\Rightarrow A tận cùng là 9
SỐ NGUYÊN TỐ:
1. Định nghĩa :
+ Số NT là số tự nhiên chỉ có 2 ước số là 1 và chính nó . Vd: 2,3,5,7,11,...
+ Các số từ 3 ước trở lên gọi là hợp số
+ Số 0 và 1 không phải là số nguyên tố và cũng không phải là hợp số
+ Bất kì số tự nhiên nào lớn hơn 1 cũng có ít nhất 1 ước số là số nguyên tố
2. Định lý :
+ Dãy số nguyên tố là vô hạn
+ Nếu số nguyên tố d chia hết cho số nguyên tố e thì d=e
+ Nếu số nguyên tố d không chia hết cho a và b thì d không chia hết cho tích ab
+ Nếu số nguyên tố d chia hết cho tích abc thì d chia hết cho ít nhất 1 thừa số trong tích abc
3. Số nguyên tố cùng nhau :
+ Hai số tự nhiên được gọi là nguyên tố cùng nhau khi và chỉ khi chúng có ước chung duy nhất là 1. a và b nguyên tố cùng nhau , ký hiệu : (a,b) = 1
+ Hai số tự nhiên liên tiếp thì nguyên tố cùng nhau
+ Hai số nguyên tố thì nguyên tố cùng nhau
+ 3 số nguyên tố cùng nhau thì chúng nguyên tố sánh đôi (nt từng đôi một)
(a,b,c) =1 \Rightarrow (a,b) = 1 ; (b,c) = 1 ; (c,a) = 1
Lưu ý: đảo lại không đúng
4. Dạng tổng quát :
Hiện vẫn chưa có dạng tổng quát cùa số nguyên tố
SỐ CHÍNH PHƯƠNG:
+ Số chính phương là bình phương đúng của một số nguyên . VD : 0,1,4,9,16,25,...
+ Số chính phương chỉ có chữ số tận cùng là một trong : 0,1,4,5,6,9
+ Số chính phương chia 4 hết hoặc chia 4 dư 1. Hay số CP chỉ có dạng 4n hoặc 4n+1 với n thuộc N
+ Số chính phương còn có dạng 3n hoặc 3n+1
P/s:Cám ơn, mình vừa biết thêm đc dạng mới là 8n, 8n+1, 8n+4
Các chứ số tận cùng...
			
				Last edited by a moderator: