Toán 9]Số -Chữ số

S

shayneward_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sắp thi Hsg huyện tới nơi rồi,mà kiến thức về số học vẫn chưa tới đâu cả:(((chẳng biết đâu mà tới).Các mem trong diễn đàn giúp tớ ôn phần này nha:
1,Tìm các số có 5 chữ số sao cho số đó= 45 lần tích các chữ số của nó.
2,Chỉnh hợp: Có nhiều nhất bao nhiêu số có 3 chữ số được tạo thành từ 9 chữ số cho trước.
3,Tìm số tự nhiên n nhỏ nhất sao cho n! chia hết cho 990.
4, Tìm các chữ số a,b,c,d,e sao cho:[TEX]\bar{abcde}={\bar{ab}}^{3}[/TEX]
 
S

son9701

Sắp thi Hsg huyện tới nơi rồi,mà kiến thức về số học vẫn chưa tới đâu cả:(((chẳng biết đâu mà tới).Các mem trong diễn đàn giúp tớ ôn phần này nha:
1,Tìm các số có 5 chữ số sao cho số đó= 45 lần tích các chữ số của nó.
2,Chỉnh hợp: Có nhiều nhất bao nhiêu số có 3 chữ số được tạo thành từ 9 chữ số cho trước.
3,Tìm số tự nhiên n nhỏ nhất sao cho n! chia hết cho 990.
4, Tìm các chữ số a,b,c,d,e sao cho:[TEX]\bar{abcde}={\bar{ab}}^{3}[/TEX]

Bài 2:
Gọi 9 chữ số cho trc là a1;a2;...;a9
Nếu chọn a1 làm chữ số hàng trăm thì sẽ có 8 cách chọn csố hàng chục và 7 cách chọn csố hàng đơn vị
--> sẽ có 7.8 số có csố hàng trăm là a1
Tg tự vs a2;a3;...;a9
--> có tất cả 7.8.9 số có 3 chữ số có thể tạo thành nhiều nhất
Bài 3:
[TEX]990=3^2.11.2.5[/TEX]
Muốn n! chia hết cho 990 --> [TEX]n\geq 11[/TEX]
--> n nhỏ nhất để n! chia hết cho 990 là 11
Bài 4:
[TEX]\bar{abcde}={\bar{ab}}^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \bar{cde}= \bar{ab}({{\bar{ab}^2}-1000)[/TEX]
Ta thấy [TEX]\bar{ab} = 32[/TEX]là nghiệm duy nhất vì:
Nếu [TEX]\bar{ab}\leq 31-> \bar{ab}({{\bar{ab}^2}-1000)\leq -1209<0[/TEX](loại)
Nếu [TEX]\bar{ab}\geq 33-> \bar{cde}= \bar{ab}({{\bar{ab}^2}-1000) \geq 2937> 1000[/TEX](loại vì [TEX]\bar{cde}<1000[/TEX]
[TEX]\bar{ab}=32 \Rightarrow \bar{cde}= 768[/TEX]
Vậy [TEX]\bar{abcde}=32768[/TEX]
 
S

shayneward_1997

Ai giải hộ mình nốt bài 1 với.Tiện thể giải hộ mình mấy câu nữa:
Tìm nghiệm nguyên dương của pt:
1,[TEX]({a+b+c})^{2}={a}^{3}+{b}^{3}+{c}^{3}[/TEX]
2,[TEX]\sqrt{x+2\sqrt{3}}=\sqrt{y}+\sqrt{z}[/TEX]
CMR: số dc tạo bởi 3n chữ số giống nhau thì chia hết cho [TEX]{3}{n}[/TEX].
Tích 3n số nguyên liên tiếp thì chia hết cho [TEX]{3}{n}[/TEX].
P/s: ai có bài nào hay thì post lên cho mọi người với nha
 
Q

quynhnhung81

Ai giải hộ mình nốt bài 1 với.Tiện thể giải hộ mình mấy câu nữa:
Tìm nghiệm nguyên dương của pt:
2,[TEX]\sqrt{x+2\sqrt{3}}=\sqrt{y}+\sqrt{z}[/TEX]
CMR: số dc tạo bởi 3n chữ số giống nhau thì chia hết cho [TEX]{3}{n}[/TEX].
Tích 3n số nguyên liên tiếp thì chia hết cho [TEX]{3}{n}[/TEX].
Bài 2: Không mất tính tổng quát giả sử y\geq z
[TEX]\Leftrightarrow x+ 2\sqrt{3}= y+z +2\sqrt{yz}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-y-z)^2+4\sqrt{3}(x-y-z)=4yz-12 \ \ \ \ \ \ \ \ (1)[/TEX]

Áp dụng định lý [TEX]A.\sqrt{\alpha }=B [/TEX] với [TEX]\sqrt{\alpha } \in I[/TEX]
Đẳng thức chỉ xảy ra khi A=B=0

Từ (1) suy ra [TEX]x-y-z=4xy-12=0\Rightarrow yz=3 \Rightarrow y=3, z=1 \Rightarrow x=4[/TEX]

Vậy phương trình đã cho có hai nghiệm là (4;3;1) và (4;1;3)

Bài tiếp: Với n=2 \Rightarrow đề sai
 
Top Bottom