[Toán 9] $S_{AMN}\geq \frac{9}{4}S_{ABC}$

T

thanhdatkien

Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

a.
Sửa đề: $\dfrac{AB}{AM} + \dfrac{AC}{AN} = 3$
AG cắt BC tại D $\rightarrow D \in AG$
Gọi đường thẳng qua G là a. Hình chiếu của A, B, C, D trên a là A', B', C', D'.
$\dfrac{DD'}{AA'} = \dfrac{DG}{AG} = \dfrac{1}{2} \rightarrow AA' = 2DD' = BB' + CC'$
$\dfrac{BM}{AM} = \dfrac{BB'}{AA'} \rightarrow \dfrac{AB}{AM} = \dfrac{AA' + BB'}{AA'} = 1 + \dfrac{BB'}{AA'}$
Tương tự: $\dfrac{AC}{AN} = 1 + \dfrac{CC'}{AA'}$
$\rightarrow \dfrac{AB}{AM} + \dfrac{AC}{AN} = 2 + \dfrac{BB' + CC'}{AA'} = 2 + 1 = 3$
b.
Đề sai vì $S_{AMN} < S_{ABC}$
Sửa đề: Vế phải là $\dfrac{4}{9}$
$\dfrac{ S_{AMN} }{ S_{ABC} } = \dfrac{AM}{AB} . \dfrac{AN}{AC} = \dfrac{AA'}{AA' + BB'} . \dfrac{AA'}{AA' + CC'} \ge \dfrac{AA'^2}{ \dfrac{1}{4} (AA' + BB' + CC' + AA')^2} = \dfrac{4}{9} (dpcm)$
 
Last edited by a moderator:
H

haibara4869

Câu a sai đề.
Sửa lại đề $\frac{AB}{AM} + \frac{AC}{AN} = 3$
Gọi trung điểm của BC là D
Từ B, C vẽ các tia Bx, Cy cắt AM tại K và I.
Ta có: Tam giác BDK = tam giác CDI (g.c.g)$=> DI = DM$
$=> AK + AI = 2 AD$
Áp dụng định lý Thales ta có:
$\frac{AB}{AM} + \frac{AC}{AN} = \frac{AK}{AG} + \frac{AI}{AG} = \frac{AK + AI}{AG} = 3$

Câu b sai đề
Sửa lại:
$S_{AMN} \leq \frac{4S_{ABC}}{9}$
Từ câu a ta có:
$3=\frac{AB}{AM} + \frac{AC}{AN} \geq 2. \sprt{\frac{AB}{AM} . \frac{AC}{AN}}$
$\Rightarrow \frac{9}{4} \geq \frac{S_{ABC}}{S_{AMN}}$
$\Rightarrow S_{AMN} \leq \frac{4S_{ABC}}{9}$

p.s: làm vắn tắt chứ mama không cho onl nhiều với lại hôm qua đang post thì mạng có vấn đề rồi thì sau đó vào trang bị lỗi nên không post được.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom