Toán 9 rút gọn

V

vanmanh2001

Cho $Q=(\frac{1}{\sqrt[]{a}-1} - \frac{1}{\sqrt[]{a}}) : (\frac{\sqrt[]{a}+1}{\sqrt[]{a}-2} - \frac{\sqrt[]{a}+2}{\sqrt[]{a}-1})$
a)rút gọn Q với a>0 và a khác 4;1
b) tính a để Q dương
$Q = \frac{1}{a - \sqrt{a} } : ( \frac{a-1-a+4}{(\sqrt{a} - 2)(\sqrt{a} - 1)})$
$= \frac{1}{a - \sqrt{a} } . \frac{(\sqrt{a} - 2)(\sqrt{a} - 1)}{3 }$
$= \frac{(\sqrt{a} - 2)}{ 3 \sqrt{a}}$
Bấm rối quá , chắc sai đâu rồi =)
 
Last edited by a moderator:
T

tmbarfmd

Cho $Q=(\frac{1}{\sqrt[]{a}-1} - \frac{1}{\sqrt[]{a}}) : (\frac{\sqrt[]{a}+1}{\sqrt[]{a}-2} - \frac{\sqrt[]{a}+2}{\sqrt[]{a}-1})$
a)rút gọn Q với a>0 và a khác 4;1
b) tính a để Q dương

b) Ta có: $3\sqrt{a} > 0$ \forall $a > 0$
Do đó Q > 0 \Leftrightarrow $\sqrt{a} - 2 > 0$ \Leftrightarrow $a > 4$
 
Last edited by a moderator:
U

ulrichstern2000

Mình ko biết gõ ctt => dùng ảnh thôi nhé.....................................................................
 

Attachments

  • 1.1.jpg
    1.1.jpg
    22.9 KB · Đọc: 0
Top Bottom