[Toán 9] rút gọn

J

juncamoon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
[TEX]A=(\frac{\sqrt{3}}{x^2 + x\sqrt{3} + 3} + \frac{3}{x^3 -\sqrt{27}} ).( \frac{x}{\sqrt{3}} + \frac{\sqrt{3}}{x}+1).[/TEX]

Bài 2:
[TEX]B=\frac{15\sqrt{x} - 11}{x + 2\sqrt{x} - 3} + \frac{3\sqrt{x} - 2}{1 - \sqrt{x}} - \frac{2\sqrt{x} + 3}{3 + \sqrt{x}}[/TEX]

Bài 3:
[TEX]\frac{10 + 2\sqrt{10}}{\sqrt{5} + \sqrt{2}} + \frac{8}{1 - \sqrt{5}} [/TEX]
Bài:
[TEX]\frac{\sqrt{3-\sqrt{5}}.(3+\sqrt{5})}{\sqrt{10}+\sqrt{2}} [/TEX]

Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
K

khaiproqn81

$\dfrac{10 + 2\sqrt{10}}{\sqrt{5} + \sqrt{2}} + \dfrac{8}{1 - \sqrt{5}} \\ =\dfrac{2\sqrt{5}(\sqrt{5}+\sqrt{2})}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\dfrac{8}{1-\sqrt{5}} \\ =2\sqrt{5}+\dfrac{8}{1-\sqrt{5}}=\dfrac{2\sqrt{5}-10+8}{1-\sqrt{5}} \\ =\dfrac{2(\sqrt{5}-1)}{1-\sqrt{5}}=-2$
 
N

nhuquynhdat

Bài 4

Hình như phải là $\dfrac{\sqrt{3-\sqrt{5}}.(3+\sqrt{5})}{\sqrt{10}-\sqrt{2}} $ chứ nhở

$\dfrac{\sqrt{3-\sqrt{5}}.(3+\sqrt{5})}{\sqrt{10}-\sqrt{2}} $

$=\dfrac{\sqrt 2.\sqrt{ 3-\sqrt 5}.(3+\sqrt 5)}{\sqrt 2(\sqrt{10}-\sqrt{2})}$

$=\dfrac{\sqrt{6-2 \sqrt 5}. (3+\sqrt 5)}{2(\sqrt 5-1)}$

$=\dfrac{(\sqrt 5 -1)(3+\sqrt 5)}{2(\sqrt 5-1)}=\dfrac{3+ \sqrt 5}{2}$
 
Top Bottom