[Toán 9] Rút gọn

  • Thread starter minhducnguyen_2000@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 307

E

eye_smile

a,ĐKXD: $x>0;x$ khác 1


$=\dfrac{x+2}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}+\dfrac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}-\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}$

$=\dfrac{x+2+x-1-x-\sqrt{x}-1}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}$

$=\dfrac{x-\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}$

$=\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}$
 
E

eye_smile

b,$x=28-6\sqrt{3}$ (tm đkxd)

Có: $x=28-6\sqrt{3}=(3\sqrt{3}-1)^2$

\Rightarrow $\sqrt{x}=3\sqrt{3}-1$

Thay vào A rồi trục căn thức ở mẫu là đc.
 
Top Bottom