Toán [Toán 9] rút gọn

N

nguyenbahiep1

làm bài này giúp mk nha
(1-x\sqrtx)/ (1-\sqrtx)


[laTEX]A = \frac{1-(\sqrt{x})^3}{1-\sqrt{x}} = \frac{(1-\sqrt{x})(1+\sqrt{x}+x)}{1-\sqrt{x}} = 1+\sqrt{x}+x[/laTEX]
 

Băng tuyết

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
31
10
6
Lâm Đồng
Trung học cơ sở Từ Liêm
giúp mình bài này với

WP_20171205_003.jpg
 
Last edited by a moderator:

BTMQ

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2017
12
1
46
Hải Phòng
Trung học cơ sở Lại Xuân
giúp mình bài này với
tính tổng S=[tex]\sqrt{1+(1+1/3)^2} + \sqrt{1+(1/2+1/4)^2} + \sqrt{1+(1/3+1/5)^2} + ... + \sqrt{1+(1/2014+1/2016)^2}[/tex]
 

yennhi1312

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
128
178
104
Hà Nội
♥Yomiyama♥
giúp mình bài này với
tính tổng S=[tex]\sqrt{1+(1+1/3)^2} + \sqrt{1+(1/2+1/4)^2} + \sqrt{1+(1/3+1/5)^2} + ... + \sqrt{1+(1/2014+1/2016)^2}[/tex]
Ta có:
$\sqrt{1+\left( \dfrac1n+\dfrac1{n+2} \right)^2}=\sqrt{1+\dfrac1{n^2}+\dfrac1{(n+2)^2}+\dfrac 2{n(n+2)}}$
$=\sqrt{1+\dfrac{(n+2)^2+n^2+2n(n+2)}{n^2(n+2)^2}}=\sqrt{1+\dfrac{4n(n+2)+4}{n^2(n+2)^2}}$
$=\sqrt{1+\dfrac 4{n(n+2)}+\dfrac 4{n^2(n+2)^2}}=\sqrt{\left[ 1+\dfrac 2{n(n+2)} \right]^2}$
$=1+\dfrac 2{n(n+2)}=1+\dfrac 1n-\dfrac1{n+2}$
Áp dụng bổ đề trên vào là ok nha bạn ^^
 

BTMQ

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2017
12
1
46
Hải Phòng
Trung học cơ sở Lại Xuân
rút gọn bt này sao vậy bạn?
A = [tex]\frac{\sqrt{2x + 2\sqrt{x^2-9}}}{\sqrt{x^2-9}+x+3}[/tex]
 

yennhi1312

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
128
178
104
Hà Nội
♥Yomiyama♥
rút gọn bt này sao vậy bạn?
A = [tex]\frac{\sqrt{2x + 2\sqrt{x^2-9}}}{\sqrt{x^2-9}+x+3}[/tex]
ĐK: $x\ge 3$.
$A=\dfrac{\sqrt{2x + 2\sqrt{x^2-9}}}{\sqrt{x^2-9}+x+3}=\dfrac{\sqrt{x-3+2\sqrt{(x-3)(x+3)+x+3}}}{\sqrt{(x-3)(x+3)}+x+3}
\\=\dfrac{\sqrt{(\sqrt{x-3}+\sqrt{x+3})^2}}{\sqrt{x+3}(\sqrt{x-3}+\sqrt{x+3})}=\dfrac{\sqrt{x-3}+\sqrt{x+3}}{\sqrt{x+3}(\sqrt{x-3}+\sqrt{x+3})}=\dfrac1{\sqrt{x+3}}$
 
Top Bottom