[Toán 9] Rút gọn

E

elf97

[tex]\frac{2\sqrt{x}+3\sqrt{2}}{\sqrt{2x}+2\sqrt{x}-3\sqrt{2}-6(1)}+\frac{2\sqrt{x}-6}{\sqrt{2x}+2\sqrt{x}+3\sqrt{2}+6(2)}(*)[/tex]
[TEX](1)\Leftrightarrow(\sqrt{x}-3)(\sqrt{2}+2) [/TEX]
[TEX](2)\Leftrightarrow (\sqrt{x}+3)(\sqrt{2}+2)[/TEX]
[TEX](*)\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}+3\sqrt{2}}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{2}+2)}+\frac{2\sqrt{x}-6}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{2}+2)}[/TEX]
[TEX]=\frac{(2\sqrt{x}+3\sqrt{2})(\sqrt{x}+3)+(2\sqrt{x}-6)(\sqrt{x}-3)}{(x-9)(\sqrt{2}+2)}[/TEX]
[TEX]=\frac{4x+3\sqrt{2x}-6\sqrt{x}+9\sqrt{2}+18}{(x-9)(\sqrt{2}+2)}[/TEX]
mình mới làm ra như thế này thui. bạn tự giải tiếp nha. nhưng hình như đề bài sai hay sao ý bạn ạ
 
V

veklhy

e may ban oi giai giup to vs to can gap lam
1;cm bo de hinh thang : trong hinh thang 2 day ko =nhau,giao diem cua 2 duong thang chua 2 canh ben , giao diem 2 duong cheo va trung diem 2 day tren 1 duong thang
 
C

cuong276

e may ban oi giai giup to vs to can gap lam
1;cm bo de hinh thang : trong hinh thang 2 day ko =nhau,giao diem cua 2 duong thang chua 2 canh ben , giao diem 2 duong cheo va trung diem 2 day tren 1 duong thang

Gọi hình thang ABCD có 2 đáy là AB và CD (CD>AB)
P là giao của AD và BC
N là giao của AC và BD
M,E lần lượt là giao của PN với của AB, CD
Ta sẽ đi chứng minh M,N lần lượt là trung điểm của AB,CD
Thật vậy:
Áp dụng định lí Ta-lét cho tam giác PDE (AM//DE) ta có:
[TEX]\frac{AM}{DE} = \frac{PM}{PE}[/TEX] (1)
Áp dụng định lí Ta-lét cho tam giác PCE (BM//CE) ta có:
[TEX]\frac{BM}{EC} = \frac{PM}{PE}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
[TEX]\frac{AM}{DE} = \frac{BM}{EC}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AM=MB, DE=EC[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] PN đi qua trung điểm của AB và CD
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ĐPCM
 
Top Bottom