[Toán 9] Rút gọn căn thức bậc 2

C

cemoon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút Gọn
1.700x0.jpg


untitled.700x0.jpg


Ai giải Giúp với
 
Q

quynhnhung81


Đặt [TEX]A=\sqrt{8+2\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{8-2\sqrt{10+2\sqrt{5}}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A^2=8+2\sqrt{10+2\sqrt{5}}+8-2\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\sqrt{(8+2\sqrt{10+2\sqrt{5}})(8-2\sqrt{10+2\sqrt{5}})}[/TEX]

[TEX]=16+2\sqrt{64-4(10+2\sqrt{5}}[/TEX]

[TEX]=16+2\sqrt{20-8\sqrt{5}+4}[/TEX]

[TEX]=16+2(\sqrt{20}-2}[/TEX]

[TEX]=12+\sqrt{20}[/TEX]
A>0 \Rightarrow [TEX]A=\sqrt{12+\sqrt{20}}=\sqrt{2}.\sqrt{6+2\sqrt{5}}[/TEX]

[TEX]=\sqrt{2}(\sqrt{5}+1)[/TEX]
 
Top Bottom