[Toán 9] rút gọn các căn thức sau

T

transformers123

d/ $\sqrt{x-2-2\sqrt{x-3}}-\sqrt{x+1-4\sqrt{x-3}}$
$=\sqrt{x-3-2\sqrt{x-3}+1}-\sqrt{x-3-4\sqrt{x-3}+4}$
$=\sqrt{(\sqrt{x-3}-1)^2}-\sqrt{(\sqrt{x-3}-2}$
$=|\sqrt{x-3}-1|-|\sqrt{x-3}-2|$
$=1-\sqrt{x-3}+\sqrt{x-3}-2$ (vì $3\ge x \ge 4$)
$=-1$
Mấy câu còn lại làm tương tự
 
N

nom1

a,$\sqrt{x-2-2\sqrt{x-3}}$
= $\sqrt{x-3 -2\sqrt{x-3} +1}$
= $\sqrt{(\sqrt{x-3} - 1)^2}$
= $ / \sqrt{x-3} - 1 /$
= $ \sqrt{x-3} - 1 $
 
E

eye_smile

b,$\sqrt{x+1-4\sqrt{x-3}}=\sqrt{x-3-4\sqrt{x-3}+1}=\sqrt{(\sqrt{x-3}-2)^2}=|\sqrt{x-3}-2|$

c,$\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=|\sqrt{x-1}+1|+|\sqrt{x-1}-1|$
 
Top Bottom