Toán 9 rút gọn biểu thức

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
21
Bình Định

Attachments

  • 20171008_162821.jpg
    20171008_162821.jpg
    418.7 KB · Đọc: 49
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Mọi người giúp mình bài này với , mình hơi rối ở vế thứ 2 . Giải chi tiết hộ mình với nhé . Thanks
a) ĐKXĐ: $x\ge 0;x\ne 4;x\ne 25$
$M=\left ( \dfrac{a-\sqrt{25a}}{a-25}-1 \right ):\left ( \dfrac{25-a}{a+3\sqrt a\color{red}{-}10}-\dfrac{\sqrt{a}-5}{2-\sqrt{a}}-\dfrac{\sqrt a+2}{\sqrt a+5} \right )$
$=\dfrac{a-5\sqrt a-a+25}{a-25}:\left [ \dfrac{25-a}{(\sqrt a-2)(\sqrt a+5)}+\dfrac{\sqrt{a}-5}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt a+2}{\sqrt a+5} \right ]$
$=\dfrac{-5(\sqrt a-5)}{(\sqrt a+5)(\sqrt a-5)}:\left [ \dfrac{25-a+a-25}{(\sqrt a-2)(\sqrt a+5)}-\dfrac{\sqrt a+2}{\sqrt a+5} \right ]$
$=\dfrac{-5}{\sqrt a+5}:\dfrac{-(\sqrt a+2)}{\sqrt a+5}$
$=\dfrac{-5}{\sqrt a+5}.\dfrac{\sqrt a+5}{-(\sqrt a+2)}$
$=\dfrac{5}{\sqrt a+2}$
b) $M<1\Leftrightarrow \dfrac{5}{\sqrt a+2}<1\Leftrightarrow 5<\sqrt a+2\Leftrightarrow \sqrt a>3\Leftrightarrow a>9$
Kết hợp với ĐKXĐ suy ra $a>9;a\ne 25$.
Vậy với $a>9;a\ne 25$ thì $M<1$
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom