Toán Toán 9 RÚT GỌN BIỂU THỨC

bùi minh nhật

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
46
15
81
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp e giải bài này được ko ạ
Rút gọn các biểu thức sau (giả thiết các biểu thức chữ đều có nghĩa) :

a)
gif.latex


b)
gif.latex


c)
gif.latex


d)
gif.latex
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$a)\sqrt{18(\sqrt{2}-\sqrt{3})^2}=\sqrt{18}.\sqrt{(\sqrt{2}-\sqrt{3})^2}\\=3\sqrt{2}|\sqrt{2}-\sqrt{3}|=3\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})(Vì \ \sqrt{2}-\sqrt{3}<0)$
$b)ab\sqrt{1+\dfrac{1}{a^2b^2}}=ab\sqrt{\dfrac{a^2b^2+1}{a^2b^2}}=\dfrac{ab\sqrt{a^2b^2+1}}{|ab|}=\left\{\begin{matrix}
\sqrt{a^2b^2+1} \ nếu \ ab> 0\\
-\sqrt{a^2b^2+1} \ nếu \ ab< 0
\end{matrix}\right.$
$c)\sqrt{\dfrac{a}{b^3}+\dfrac{a}{b^4}}=\sqrt{\dfrac{ab+a}{b^4}}=\dfrac{\sqrt{ab+a}}{|b^2|}=\dfrac{1}{b^2}\sqrt{ab+a}$
$d)\dfrac{a+\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\dfrac{\sqrt{a}.\sqrt{a}+\sqrt{a}.\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\dfrac{\sqrt{a}(\sqrt{a}+\sqrt{b})}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\sqrt{a}(do \ \sqrt{a}+\sqrt{b}\neq 0)$
 
  • Like
Reactions: bùi minh nhật
Top Bottom