Toán Toán 9 rút gọn biểu thức

duy khiem tran

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2017
9
0
16
32

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
[tex]\sqrt{\sqrt{2} + 1}(\sqrt{6 + 2\sqrt{8\sqrt{2} - 9}} - \sqrt{\frac{47}{7 + \sqrt{2}}}) \\= \sqrt{6\sqrt{2}+2\sqrt{16\sqrt{2}-18}+6+2\sqrt{8\sqrt{2}-9}}-\sqrt{\sqrt{2}+1}.\sqrt{\dfrac{47(7-\sqrt{2})}{47}} \\=\sqrt{6\sqrt{2}+2\sqrt{16\sqrt{2}-18}+6+2\sqrt{8\sqrt{2}-9}}-\sqrt{\sqrt{2}+1}.\sqrt{(7-\sqrt{2})}[/tex]
Bây giờ ta sẽ tính:
$B=\sqrt{16\sqrt{2}-18}+\sqrt{8\sqrt{2}-9}
\\B=\sqrt{8\sqrt{2}-9}(\sqrt{2}+1)
\\B^2=(8\sqrt{2}-9)(3+2\sqrt{2})
\\B^2=5+6\sqrt{2}
\\\Rightarrow B=\sqrt{5+6\sqrt{2}}$.
Thay vào trên ta sẽ được:
$A=\sqrt{6\sqrt{2}+6+2\sqrt{5+6\sqrt{2}}}-\sqrt{(\sqrt{2}+1)(7-\sqrt{2})}
\\A=\sqrt{(\sqrt{5+6\sqrt{2}}+1)^2}-\sqrt{5+6\sqrt{2}}
\\A=1$
 
Top Bottom