[Toán 9] Rút gọn biểu thức

N

nhungle201

I

iceghost

Bài 2
Ta thấy : $(\sqrt3+\sqrt5+\sqrt{2})^2= 3+5+2+2\sqrt{15}+2\sqrt{10}+2\sqrt{6}=10+\sqrt{60}+\sqrt{40}+\sqrt{24} \\
\implies \sqrt3+\sqrt5+\sqrt{2}=\sqrt{10+\sqrt{60}+\sqrt{40}+\sqrt{24}}=A$
 
P

pinkylun

Bài 1:

$\sqrt{6+\sqrt{60}-\sqrt{24}-\sqrt{40}}$

$=\sqrt{6+2\sqrt{15}-2\sqrt{6}-2\sqrt{10}}$

$=\sqrt{3+5+2+2(\sqrt{3}.\sqrt{5}-\sqrt{2}.\sqrt{3}-\sqrt{2}.\sqrt{5})}$

$=\sqrt{(\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{2})^2}$

$=\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{2}$ đpcm
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Bài 1: Đề phải là $\sqrt{6+\sqrt{60}-\sqrt{24}-\sqrt{40}}$

$\sqrt{6+\sqrt{60}-\sqrt{24}-\sqrt{40}}$

$=\sqrt{6+2\sqrt{15}-2\sqrt{6}-2\sqrt{10}}$

$=\sqrt{3+5-2+2(\sqrt{3}.\sqrt{5}-\sqrt{2}.\sqrt{3}-\sqrt{2}.\sqrt{5})}$

$=\sqrt{(\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{2})^2}$

$=\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{2}$ đpcm

$(-\sqrt{2})^2 = 2$ chứ!
=))
$(a - b - c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 - 2ab - 2ac + 2bc$ mà!
 
Top Bottom