[ Toán 9 ] Rút gọn biểu thức

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy rút gọn biểu thức :

13apsFq.png

Và nếu mình rút gọn ra thế này rồi thì làm tiếp thế nào vậy các bạn?

JjatonZ.png

Giúp mình với.Cảm ơn rất nhiều ạ.
 
S

soccan

$$\dfrac{x-1}{(\sqrt[3]{x}-1)(\sqrt[3]{x}+1)}-\dfrac{\sqrt[3]{x}+1+1}{\sqrt[3]{x}+1}\\
\\
=\dfrac{x-1-\sqrt[3]{x}+1}{\sqrt[3]{x^2}-1}-1\\
\\
=\dfrac{\sqrt[3]{x}(\sqrt[3]{x^2}-1)}{\sqrt[3]{x^2}-1}-1\\
\\
=\sqrt[3]{x}-1 $$
 
E

eye_smile

Đặt $\sqrt[3]{x}=a$ với a khác -1;1

$BT=\dfrac{a^3-1}{a^2-1}-\dfrac{a+2}{a+1}=\dfrac{a^3-1}{(a-1)(a+1)}-\dfrac{(a+2)(a-1)}{(a+1)(a-1)}=\dfrac{a^3-1-(a+2)(a-1)}{(a-1)(a+1)}=\dfrac{a^3-a^2-a+1}{(a-1)(a+1)}=\dfrac{(a+1)(a-1)^2}{(a-1)(a+1)}=a-1$
 
Top Bottom