[Toán 9 ] Rút gọn biểu thức

H

hoatraxanh24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải hộ bài này nhé!

Rút gọn biểu thức sau:
$P=\dfrac{x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+6}{x-3\sqrt{x}+2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}$

Dưới mẫu được phân tích lại thành $x-3\sqrt{x}+2 = (\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-1)$.
Còn biến đổi nhanh thì nhờ mọi người vậy :)
 
T

transformers123

$P=\dfrac{x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+6}{x-3\sqrt{x}+2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}$

$\iff P = \dfrac{x\sqrt{x} - 2x - 4\sqrt{x} + 6}{(\sqrt{x} - 2)(\sqrt{x} - 1)} - \dfrac{(\sqrt{x} - 2)^2}{(\sqrt{x} - 2)(\sqrt{x} - 1)} + \dfrac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-1)}$

$\iff P=\dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-1)}$ (rút gọn ở tử rồi phân tích nó thành nhân tử)

$\iff P=\sqrt{x}+1$
 
Top Bottom