[ Toán 9 ] Rút gọn biểu thức

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho :
StyleCapture_2014-12-12_20-20-31_357.png
a.Rút gọn biểu thức M
b.Tìm giá trị của x để M<0
c.Tính M=5+2$\sqrt{6}$


Các bạn làm kĩ giúp mình câu a với. Mình rút gọn mãi không ra được.
 
V

vipboycodon

$M = [\dfrac{-2}{\sqrt{x}-\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{2}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-\sqrt{2})}].[\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{x-1}}{(\sqrt{x}-\sqrt{x-1})(\sqrt{x}+\sqrt{x-1})}-\dfrac{(x-3)(\sqrt{x-1}+\sqrt{2})}{(\sqrt{x-1}-\sqrt{2})(\sqrt{x-1}+\sqrt{2})}]$

= $\dfrac{-1}{\sqrt{x}}.[\sqrt{x}+\sqrt{x+1}-(\sqrt{x-1}+\sqrt{2})]$

= $\dfrac{2-\sqrt{x}}{\sqrt{x}}$
các câu b,c dễ rồi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom