[ Toán 9 ] Rút gọn biểu thức

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút gọn các biểu thức sau :

a) [TEX]A=[/TEX] [TEX]( \frac{2+\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}[/TEX][TEX]+\frac{\sqrt{x}}{2+\sqrt{x}}+[/TEX][TEX]\frac{-4x-2\sqrt{x}+4}{x-4}[/TEX][TEX])[/TEX][TEX]: (\frac{2}{2-\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}-x})[/TEX]

b)[TEX] B= \frac{1}{\sqrt{x-1}-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x^3}-x}{\sqrt{x}-1}[/TEX]
 
H

haiyen621

a) x#4, x \geq 0

Rút gọn được [TEX]A= \frac{4x}{\sqrt{x}-3}[/TEX]

...........................................................................................................
 
T

thaonguyen25

a) x#4, x \geq 0

Rút gọn được [TEX]A= \frac{4x}{\sqrt{x}-3}[/TEX]

...........................................................................................................

Giải chi tiết giùm mình với.
mình biết kết quả rồi nhưng rút gọn kiểu gì cũng không ra giống thế được.:((
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
a) ĐKXĐ:........................
Có:$ A= ( \frac{(2+\sqrt[]{x})^2 + (2-\sqrt[]{x}).\sqrt[]{x}}{4-\sqrt[]{x}} + \frac{4x + 2.\sqrt[]{x}-4}{4-x} ) : (\frac{2}{2-\sqrt[]{x}} - \frac{\sqrt[]{x}+3}{\sqrt[]{x}(2-\sqrt[]{x})}
= \frac{4x + 8.\sqrt[]{x}}{4-x} : \frac{\sqrt[]{x}-3}{\sqrt[]{x}.(2-\sqrt[]{x})}
= \frac{4x}{\sqrt[]{x}-3}$.
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
b) ĐKXĐ :...............
Có $: B = \frac{\sqrt[]{x-1} + \sqrt[]{x} + \sqrt[]{x-1}-\sqrt[]{x}}{x-1-x} +\frac{x.(\sqrt[]{x}-1}{\sqrt[]{x} -1}
= - 2 \sqrt[]{x-1} +x.$
 
Top Bottom