(toán 9)rút gọn biểu thức

N

nguyenbahiep1

1)rút gọn:
A = căn(x+2căn(2x-4)+căn(x-2căn(2x-4)


[laTEX]\sqrt{2x-4} = u \Rightarrow x = \frac{u^2+4}{2} \\ \\ \sqrt{\frac{u^2+4}{2} + 2u} + \sqrt{\frac{u^2+4}{2} - 2u} \\ \\ \sqrt{\frac{u^2+4u+4}{2}} + \sqrt{\frac{u^2-4u+4}{2}} \\ \\ \frac{|u+2|}{\sqrt{2}} + \frac{|u-2|}{\sqrt{2}} \\ \\ TH_1: u \geq 2 \Rightarrow \sqrt{2x-4} \geq 2 \Rightarrow x \geq 4 \\ \\ \Rightarrow A = \frac{u+2}{\sqrt{2}} + \frac{u-2}{\sqrt{2}} = u.\sqrt{2} = 2\sqrt{x-2} \\ \\ TH_2: u < 2 \Rightarrow 2 \leq x < 4 \\ \\ \Rightarrow A = \frac{u+2}{\sqrt{2}} + \frac{2-u}{\sqrt{2}} = 2\sqrt{2}[/laTEX]
 
P

pe_lun_hp

Xem lại đề bài 2 đi bạn ơi /:)

Đây là một hằng đẳng thức quen thuộc mà /:)
 
P

pe_lun_hp

Phải như này chứ /:)

căn(a+căn b)=$\sqrt[2]{\frac{ a + \sqrt[2]{a^2-b}}{2}}+\sqrt[2]{\frac{a - \sqrt[2]{a^2-b}}{2}}$
 
P

pe_lun_hp

Gợi ý nhé

Bình phương lên :)

Tách riêng dấu cộng với trừ ra nhá

:D ráng làm đi, tớ sắp gục rồi. :)|
 
Top Bottom