[Toán 9] Rút gọn biểu thức

L

lmqcustom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em mới lên lớp 9 nên có 1 số bài đối với em là hơi khó.Nhờ cấcnh chị giải giúp.Thank.:)

Cho biểu thức [TEX]M=(\frac{x-2\sqrt{x}}{x-4}-1):(\frac{4-x}{x-\sqrt{x}-6}-\frac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2})[/TEX]
a)Rút gọn M
b)Tìm x để*M=1
c)Tìm x thuộc Z để M thuộc Z
Thank:D
AI giúp em sửa cái bài trên được ko.Thank.
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

M= [tex](\frac{{\sqrt x}( {\sqrt x} -2)}{( {\sqrt x} -2)( {\sqrt x} +2)}-1):[/tex] [TEX](\frac{( 2-{\sqrt x} )( {\sqrt x} +2)}{( {\sqrt x} -3)( {\sqrt x} +2)}-[/TEX] [tex]\frac{\sqrt x}{3-{\sqrt x}}-[/tex] [TEX]\frac{ {\sqrt x} -3}{ {\sqrt x} +2})[/TEX]
= [tex](\frac{{\sqrt x}-{\sqrt x}-2}{{\sqrt x}+2}):[/tex] [TEX](\frac{ 2-{\sqrt x}}{ {\sqrt x}-3}+[/TEX] [tex]\frac{\sqrt x}{{\sqrt x}-3}-[/tex] [TEX]\frac{ {\sqrt x} -3}{ {\sqrt x} +2})[/TEX]
= [tex](\frac{-2}{{\sqrt x} +2}):[/tex][TEX](\frac{ 2}{{\sqrt x}-3}-[/TEX] [TEX]\frac{ {\sqrt x} -3}{{\sqrt x} +2})[/TEX]
= [tex](\frac{-2}{{\sqrt x} +2}):[/tex][TEX](\frac{ 2{\sqrt x}+4-({\sqrt x}-3)^2}{({\sqrt x}-3)( {\sqrt x} +2)})[/TEX]
= [tex](\frac{-2}{{\sqrt x} +2}):[/tex][TEX](\frac{ 2{\sqrt x}+4-x +6{\sqrt x}-9}{({\sqrt x}-3)( {\sqrt x} +2)})[/TEX]
=[tex](\frac{-2}{{\sqrt x} +2}):[/tex][TEX](\frac{ -x+8{\sqrt x} -5}{({\sqrt x}-3)( {\sqrt x} +2)})[/TEX]
=[tex](\frac{-2}{{\sqrt x} +2})[/tex][TEX](\frac{({\sqrt x}-3)( {\sqrt x} +2)}{ -x+8{\sqrt x} -5})[/TEX]
[tex]M=\frac{-2({\sqrt x}-3)}{ -x+8{\sqrt x} -5}[/tex]
CHị rút gọn ra như thế này nhưng k biết đúng k vì kết quả của nó k được gọn cho lắm. e xem lại đề bài đi na. giả sử kết quả trên đúng thì ý b em cứ cho [tex]M=\frac{-2({\sqrt x}-3)}{ -x+8{\sqrt x} -5}=1[/tex] rồi giải ra tìm x thôi. Còn phần c thì cứ giải PT nghiệm nguyên là ra nhé. nhưng chị nghĩ là đề bài sai em à. nhưng dù đề bài thế nào thì hướng giải vẫn như vậy nhé
 
Top Bottom