[Toán 9] Quỹ tích

1

1um1nhemtho1


Ta sẽ chứng minh $\widehat{AMC}=135^o$

Thật vậy:
-Vẽ tam giác $MAD$ vuông cân tại $A$ sao cho $M,D$ nằm ở $2$ nửa mặt phẳng khác nhau bờ $AC$.
dễ chứng minh:

$\Delta BAM= \Delta CAD$ (c.g.c)
\Rightarrow $CD=BM$.
Lúc đó : $AM^2= \frac{BM^2-CM^2}{2}$
\Leftrightarrow $2AM^2= CD^2 - CM^2$
lại có $MD^2= 2AM^2$ (tam giác $AMD$ vuông cân tại $A$)
\Rightarrow $MD^2= CD^2 - CM^2$ \Leftrightarrow $MD^2+CM^2=CD^2$
\Rightarrow tam giác $DMC$ vuông tại $M$ \Rightarrow $\widehat{DMC}=90^o$
\Rightarrow $\widehat{AMC}=135^o$ mà $AC$ cố định \Rightarrow $M$ thuộc cung chứa góc $135^o$ dựng trên đoạn $AC$ (trừ $ A,C$ ra) và cung chứa góc ấy nằm trong tam giác $ABC$.
 
Top Bottom