[Toán 9]Quỹ tích khó

W

whitetigerbaekho

P

pe_lun_hp

Cm tứ giác ABED nt . Ta có : $\hat{AED} = \hat{ABD} \ \ \ \ (1)$

Vì $tag\hat{ABC} = \sqrt{2} = \dfrac{AC}{AB}$

-> $\dfrac{AB}{AC} = \dfrac{1}{\sqrt{2}} \ \ \ \ (I)$

Điều kiện để AE là tt của (O;CD)

$\hat{AED} = \hat{DCE} \ \ \ \ (2)$

(1) và (2):

$\hat{DCE} = \hat{ABD}$

Từ dữ liệu trên dễ dàng CM đc $\Delta{BAC} \sim \Delta{DAB}$

Tỉ số đồng dạng : $\dfrac{AB}{AC} = \dfrac{AD}{AB}$

-> $AD = \dfrac{AB^2}{AC}= \dfrac{AB}{\sqrt{2}}$

Vậy $AD = \dfrac{AB}{\sqrt{2}}$ Thì AE là tt (O;CD)
 
H

huongmot

Cm tứ giác ABED nt . Ta có : $\hat{AED} = \hat{ABD} \ \ \ \ (1)$

Vì $tag\hat{ABC} = \sqrt{2} = \dfrac{AC}{AB}$

-> $\dfrac{AB}{AC} = \dfrac{1}{\sqrt{2}} \ \ \ \ (I)$

Điều kiện để AE là tt của (O;CD)

$\hat{AED} = \hat{DCE} \ \ \ \ (2)$

(1) và (2):

$\hat{DCE} = \hat{ABD}$

Từ dữ liệu trên dễ dàng CM đc $\Delta{BAC} \sim \Delta{DAB}$

Tỉ số đồng dạng : $\dfrac{AB}{AC} = \dfrac{AD}{AB}$

-> $AD = \dfrac{AB^2}{AC}= \dfrac{AB}{\sqrt{2}}$

Vậy $AD = \dfrac{AB}{\sqrt{2}}$ Thì AE là tt (O;CD)

Thêm cái đoạn cuối ạ ;))
Vì $\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{1}{\sqrt2}$
$\rightarrow AB=\dfrac{AC}{\sqrt2}$
$\rightarrow AD=\dfrac{AC}{\sqrt2}.\dfrac{1}{\sqrt2}$
$\rightarrow AD=\dfrac{AC}{2}$
Vậy D là trung điểm AC
 
Top Bottom