Tìm các số nguyên m khác 0 để pt có nghiệm hữu tỉ: mx^2+(1-2m)x+m-2=0
T thaolovely1412 13 Tháng ba 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm các số nguyên m khác 0 để pt có nghiệm hữu tỉ: [TEX]mx^2+(1-2m)x+m-2=0[/TEX] Last edited by a moderator: 23 Tháng năm 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm các số nguyên m khác 0 để pt có nghiệm hữu tỉ: [TEX]mx^2+(1-2m)x+m-2=0[/TEX]
T tienqm123 15 Tháng ba 2015 #2 +m=0 ---> tm +m khác 0 Phương trình có ngiệm hữu tỉ khi $\Delta=b^2 - 4ac$ là số chinh phương => $(1 - 2m)^2 - 4(m-2)m$ là số chính phưng => $4m + 1$ là số chính phương Vậy $m=(k^2-1):4$ với k thuộc N Last edited by a moderator: 6 Tháng bảy 2015
+m=0 ---> tm +m khác 0 Phương trình có ngiệm hữu tỉ khi $\Delta=b^2 - 4ac$ là số chinh phương => $(1 - 2m)^2 - 4(m-2)m$ là số chính phưng => $4m + 1$ là số chính phương Vậy $m=(k^2-1):4$ với k thuộc N