toán 9: pt vô tỉ

V

vipboycodon

3. $\sqrt{5x-1}+\sqrt[3]{9-x} = 2x^2+3x-1$
<=> $\sqrt{5x-1}-2+\sqrt[3]{9-x}-2 = 2x^2+3x-5$
<=> $\dfrac{(\sqrt{5x-1}-2)(\sqrt{5x-1}+2)}{\sqrt{5x-1}+2}+\dfrac{(\sqrt[3]{9-x}-2)(\sqrt[3]{(9-x)^2}+2\sqrt[3]{9-x}+4)}{\sqrt[3]{(9-x)^2}+2\sqrt[3]{9-x}+4} = (x-1)(2x+5)$
<=> $\dfrac{5(x-1)}{\sqrt{5x-1}+1}-\dfrac{x-1}{\sqrt[3]{(9-x)^2}+2\sqrt[3]{9-x}+4} = (x-1)(2x+5)$
=> $x = 1$
Mình mới học nhân liên hợp lên ko biết đúng or sai , xin thông cảm cho :D.
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

3. $\sqrt{5x-1}+\sqrt[3]{9-x} = 2x^2+3x-1$
<=> $\sqrt{5x-1}-2+\sqrt[3]{9-x}-2 = 2x^2+3x-5$
<=> $\dfrac{(\sqrt{5x-1}-2)(\sqrt{5x-1}+2)}{\sqrt{5x-1}+2}+\dfrac{(\sqrt[3]{9-x}-2)(\sqrt[3]{(9-x)^2}+2\sqrt[3]{9-x}+4)}{\sqrt[3]{(9-x)^2}+2\sqrt[3]{9-x}+4} = (x-1)(2x+5)$
<=> $\dfrac{5(x-1)}{\sqrt{5x-1}+1}-\dfrac{x-1}{\sqrt[3]{(9-x)^2}+2\sqrt[3]{9-x}+4} = (x-1)(2x+5)$
=> $x = 1$
Mình mới học nhân liên hợp lên ko biết đúng or sai , xin thông cảm cho :D.

Chưa chắc cái vế còn lại đã vô nghiệm nên ko thể suy ra x=1 ngay đc :( .Còn bài 2 thì quy đồng, nhân liên hợp !
 
Top Bottom